img

“แต่งห้องน้ำอย่างไร ใส่ใจผู้สูงอายุ”ปัจจุบันการลื่นล้มในห้องน้ำนั้นไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่แค่เจ็บแล้วก็หายอีกต่อไป เมื่อกลายมาเป็นอุบัติเหตุที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากกว่าปีละ 1,600 คน (ถือว่ามากเป็นอันดับ 2 รองจากอุบัติเหตุทางถนน) โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปดังนั้นแล้วการแต่งห้องน้ำให้รองรับกับผู้สูงอายุในบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะมีประโยชน์โดยตรงกับคุณพ่อคุณแม่ที่แก่ชราแล้ว ยังมีประโยชน์กับตัวเองในอนาคต เพราะทุกคนเกิดมาย่อมผ่านวัยหนุ่มสาว วัยกลางคน และเข้าสู่วัยผู้สูงอายุในเมื่อรู้กันล่วงหน้าอย่างนี้แล้ว เราควรออกแบบห้องน้ำให้รองรับตั้งแต่ตอนสร้างบ้านใหม่ หรือปรับปรุงใหม่จากเดิมให้เหมาะสม แต่จะแต่งห้องน้ำอย่างไร เพื่อ ใส่ใจผู้สูงอายุนั้น มาดูกันเลยค่ะ1. พื้นที่ในห้องน้ำ- ควรมีความกว้างภายในห้องน้ำไม่ต่ำกว่า 1.50 เมตร

- ควรเลือกกระเบื้องปูพื้นที่มีค่าความฝืดผิวกระเบื้องตั้งแต่ R 10 ขึ้นไป และแยกส่วนแห้ง ส่วนเปียก เพื่อป้องกันการลื่นหกล้มเมื่อพื้นเปียกน้ำ

- ไม่ควรลดระดับพื้น หรือทำธรณีประตู เพื่อป้องกันการสะดุดล้ม


2. ประตูห้องน้ำ- ควรใช้ประตูบานเลื่อน หรือบานเปิดออกนอกห้องน้ำ ถ้าเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินในห้องน้ำ ในกรณีที่ผู้สูงอายุเป็นลมหรือลื่นล้ม และนอนขวางแนวเปิดประตู คนที่อยู่ด้านนอกจะได้เข้าไปช่วยเหลือได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

- ควรใช้มือจับประตูแบบก้านโยก เพื่อความสะดวกในการ เปิด-ปิด โดยไม่ต้องใช้แรงบิด


3. สุขภัณฑ์ต่างๆ ภายในห้องน้ำ


- อ่างล้างมือ/ล้างหน้า ควรใช้รุ่นที่เป็นแบบแขวน และขอบโค้งเว้า เพื่อความสะดวกในการเข้าใช้งานสำหรับผู้สูงอายุที่นั่งรถเข็น


- ก๊อกน้ำ ควรใช้แบบก้านปัดทั้งในอ่างล้างหน้าและฝักบัว เพื่อง่ายต่อการเปิด-ปิด โดยไม่ต้องใช้แรงหมุนหรือกด


- ฝักบัว ควรจะเป็นแบบก้านที่สามารถปรับระดับตามความสูงของผู้สูงอายุได้ และมีระบบควบคุมความร้อน-เย็น เพื่อให้สะดวกในการอาบน้ำ

- เก้าอี้ยึดติดผนังสำหรับการนั่งอาบน้ำ ที่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ เพื่อป้องกันการลื่นล้มขณะยืนอาบน้ำ และยังรองรับกับผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นอีกด้วย- โถสุขภัณฑ์ ควรเลือกที่มีระดับความสูงจากพื้น 45 เซนติเมตร เพราะจะเป็นระดับที่สามารถลุกนั่งได้สะดวกเมื่อใช้งานร่วมกับราวจับทรงตัว

- สายฉีดชำระ ควรติดตั้งไว้ด้านข้าง เพื่อที่จะสามารถเอื้อมถึงได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องเอี้ยวตัวไปด้านหลัง- ที่ใส่กระดาษชำระ ควรเลือกแบบก้านเดียว เพื่อการเปลี่ยนกระดาษทิชชูและดึงเข้า-ออกได้ง่าย

- ราวจับช่วยพยุง ควรติดตั้งตามจุดที่มีการนั่ง-ลุกยืน และเดินในห้องน้ำ เพื่อป้องกันการเสียการทรงตัว หรือใช้คว้าจับเมื่อเริ่มเสียหลักทรงตัว อีกทั้งยังป้องกันการลื่นหรือหกล้ม4. ควรติดตั้งปุ่มกดสัญญาณขอความช่วยเหลือ เผื่อไว้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน5. แสงสว่าง ควรมีระดับความสว่างและแสงไฟสีขาวที่เพียงพอและนี่คือไอเดียการแต่งห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุที่เรานำมาฝากกัน สำหรับบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุในบ้านและคิดจะตกแตงห้องน้ำ อย่าลืมนำไอเดียนี้ไปใช้กันนะคะ เพื่อความสะดวกสบาย และความปลอดภัย ตลอดจนความสุขในการใช้ชีวิตที่ดีของคนที่คุณรักค่ะ ...


เลือกดูสินค้าตกแต่งห้องน้ำที่เกี่ยวข้องได้ ที่นี่ Verno

แชร์ให้เพื่อน
เนื้อหาที่คล้ายกัน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ดีในการใช้งานเว็บไซต์
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)