img

เคล็ดลับติดตั้งประตูให้เข้ากับบ้าน

ประตู’ ถือเป็นด่านต้อนรับแขกด้านแรกที่เป็นหน้าตาของบ้าน และยังถือเป็นส่วนสำคัญที่หลายครอบครัวให้ความสำคัญ โดยเฉพาะคนจีนที่ถือตามหลักฮวงจุ้ยว่าประตูเป็นทางรับสิ่งดีๆ เข้าสู่ภายในบ้าน ปัจจุบันมีประตูหลากหลายแบบ เพื่อแต่งบ้านให้เข้ากับบ้านทุกสไตล์ และมีวัสดุให้เลือกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ประตูไม้ ประตูกระจก ประตูขอบอะลูมิเนียม ทั้งนี้การเลือกประตูติดบ้าน ควรพิจารณาปัจจัยหลายอย่าง เพื่อป้องกันการผิดพลาด ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างวุ่นวายหากต้องมีการรื้อหรือซ่อมแซมประตูบ้าน โกลบอลเฮ้าส์มีเคล็ดลับการมาฝากกัน

เลือกประตูสไตล์ต่างๆ
การเลือกประตูแต่ละสไตล์จะทำให้บ้านมีบรรยากาศแตกต่างกันไป อาทิเช่น

ประตูไม้  เหมาะกับบ้านที่อยากสร้างบรรยากาศอบอุ่น คลาสสิก และเป็นธรรมชาติ แต่มีข้อเสียสำหรับการใช้ประตูไม้แท้คือ อาจต้องเผชิญกับปัญหาปลวก และมีโอกาสเกิดการบิดงอได้เมื่อโดนความชื้นเป็นเวลานาน รวมทั้งอาจมีการหดตัวของไม้เมื่อโดนแสงแดดจัดติดต่อกันยาวนาน

เลือกประตูสไตล์ต่างๆ

การเลือกประตูแต่ละสไตล์จะทำให้บ้านมีบรรยากาศแตกต่างกันไป อาทิเช่น

  • ประตูไม้ - เหมาะกับบ้านที่อยากสร้างบรรยากาศอบอุ่น คลาสสิก และเป็นธรรมชาติ แต่มีข้อเสียสำหรับการใช้ประตูไม้แท้คือ อาจต้องเผชิญกับปัญหาปลวก และมีโอกาสเกิดการบิดงอได้เมื่อโดน

ความชื้นเป็นเวลานาน รวมทั้งอาจมีการหดตัวของไม้เมื่อโดนแสงแดดจัดติดต่อกันยาวนาน

ประตูไม้

  • ประตูไวนิล - เป็นประตูแบบที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมีหลากหลายแบบและสีสันให้เลือก ราคาย่อมเยา ติดตั้งได้ง่าย แต่มีข้อเสียคือ ไม่สามารถทนต่อการรับน้ำหนักได้เป็นเวลานาน 

ประตูไวนิล


  • ประตูกระจกกรอบอลูมิเนียม - เหมาะกับบ้านที่ต้องการบรรยากาศสไตล์โมเดิร์น ปัจจุบันเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะทำให้บ้านดูโปร่งโล่งตา นอกจากนี้ยังมีข้อดีคือทำความสะอาดง่าย แต่ตัวกระจกอาจไม่แข็งแรงเท่าไม้และไวนิล 

ประตูกระจกกรอบอลูมิเนียม


ลักษณะการใช้งานของประตู
นอกจากตัววัสดุ ในการเลือกประตู ควรคำนึงถึงความต้องการการใช้งานด้วย 

ประตูบานเปิด - เป็นประตูแบบที่เปิดเข้าหรือเปิดออกทางฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ซึ่งเป็นแบบที่เห็นได้บ่อยที่สุด

ประตูบานเปิด


ประตูบานเฟี้ยม - เป็นประตูบานเล็กที่เป็นบานพับสลับกันไปรวมด้านใดด้านหนึ่งหรือทั้งสองด้าน นิยมใช้แบ่งพื้นที่ระหว่างห้องหรือทำเป็นฉากกั้นห้องได้


ประตูบานเลื่อน - ประตูลักษณะนี้เหมาะเป็นประตูระเบียงหรือกั้นห้อง ช่วยประหยัดพื้นที่ แต่ทุกวันนี้หลายบ้านเลือกติดตั้งประตูหน้าบ้านสไตล์นี้ เพื่อความโปร่งสบายตา

นอกจากนี้ เราควรดูแลประตูและส่วนประกอบต่างๆ ให้ใช้งานได้ยาวนาน 

บานพับหรือรางเลื่อน - หากไม่คอยตรวจสอบหรือทำความสะอาด อาจทำให้เกิดสนิมได้ ส่งผลให้เกิดปัญหาการใช้งานที่ฝืดหรือสะดุด 

ประตูไม้ - ควรทาสีน้ำมันหรือใช้สีย้อมไม้ป้องกันปัญหาเรื่องความชื้นและไม้บวม โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน 

ทำความสะอาดสม่ำเสมอ - หมั่นทำความสะอาดประตูเป็นประจำ หากมีรอยหรือคราบ ให้นำผ้าชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดทันที หรือใช้ผ้าแห้งเช็ดฝุ่นทุกวัน

ประตูไม้

ที่โกลบอลเฮ้าส์มีแผนกประตูและหน้าต่างให้เลือกทุกสไตล์ สามารถดูสินค้าก่อนได้ที่นี่ คลิก!


เนื้อหาที่คล้ายกัน