img

เคล็ดลับทำความสะอาดครัวให้หมดจด

        ห้องครัวเป็นหนึ่งในห้องที่ถูกใช้งานบ่อยที่สุด โดยเฉพาะในบ้านที่สมาชิกรักการทำอาหาร ดังนั้นจึงเป็นห้องที่เกิดความสกปรกได้ง่ายมาก ดังนั้นเราจึงควรหมั่นทำความสะอาดเพื่อป้องกันเชื้อโรคหรือคราบฝังแน่น โกลบอลเฮ้าส์มีเคล็ดลับการทำความสะอาดห้องครัวอย่างล้ำลึก หมดจดทุกตารางนิ้วด้วยตัวเองให้เหมือนใหม่ปิ๊งมาฝากกัน

ปัด กวาด เช็ด ถู ดูแลความสะอาดเบื้องต้น

        ปัจจุบันมีกระเบื้องหลากหลายแบบให้คนรักบ้านเลือกใช้ แต่กระเบื้องที่เหมาะกับการใช้ในห้องครัวมากที่สุด คือกระเบื้องเซรามิค เนื่องจากมีคุณสมบัติทนต่อความร้อน ไม่เป็นรอยง่าย เช็ดล้างขัดทำความสะอาดได้สะดวก และยังมีการดูดซึมน้ำต่ำ ทำให้ไม่เกิดคราบหรือรอยเปื้อนฝังในผิวกระเบื้องได้ง่าย


ทำความสะอาดหน้าเตาให้ใหม่เอี่ยม

        ส่วนหน้าตาเป็นส่วนที่เกิดคราบมันหรือคราบอาหารได้ง่ายที่สุด แต่ไม่ต้องกังวลเพราะทำความสะอาดได้ง่ายมาก เพียงใช้น้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน และใช้ฟองน้ำนุ่มเช็ดคราบมันได้หมดจด แต่หากเป็นคราบที่กำจัดได้ยาก ลองใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชูราดทิ้งไว้ประมาณ 5-10 เพื่อให้ความเป็นกรดของน้ำส้มสายชูช่วยกัดกร่อนคราบฝังแน่น แล้วเช็ดออกด้วยฟองน้ำเปียกหมาด และไม่ควรมองข้ามบริเวณปุ่มเปิดปิดเตาที่มักมีคราบมันเกาะแน่น ควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานหรือน้ำสบู่ผสมน้ำอุ่น


ปล่องดูดควันต้องสะอาดหมดจด

        สำหรับบ้านที่ติดตั้งปล่องดูดควัน ไม่ควรมองข้ามอุปกรณ์ในครัวชิ้นนี้ ซึ่งหลายคนอาจลืมทำความสะอาดได้ การกำจัดคราบในปล่องดูดควันสามารถทำได้โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานเช็ดทำความสะอาดทั้งภายในและภายนอกปล่อง และควรถอดฟิลเตอร์ในตัวปล่องดูดควันมาล้างด้วยน้ำยาล้างจานอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพราะส่วนนี้เป็นส่วนที่มีคราบสกปรกฝังแน่นมากที่สุด หากเราปล่อยให้สิ่งสกปรกจับตัวนาน อาจทำให้ปล่องดูดควันเสียหายก่อนกำหนด และกลายเป็นปัญหาใหญ่ในการซ่อมแซมในที่สุด


เคาน์เตอร์ครัวหมดจดเหมือนใหม่

        สำหรับเคาน์เตอร์ครัวที่ถูกใช้งานเป็นประจำ เจ้าของบ้านควรเช็ดทำความสะอาดทุกครั้งด้วยผ้าชุบน้ำปกติหลังใช้งาน แต่หากมีคราบหนักฝังแน่นแล้ว ต้องกำจัดคราบด้วยน้ำยาทำความสะอาดโดยเฉพาะ ซึ่งควรเลือกให้เหมาะกับพื้นผิวเคาน์เตอร์ของครัวด้วย มิฉะนั้นอาจทำให้เกิดรอยเสียหายได้


ขจัดกลิ่นในห้องครัวให้สิ้นซาก

        หนึ่งในสิ่งไม่พึงประสงค์ที่สุดในห้องครัวคือ กลิ่นเหม็นหรืออับชื้น ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายมากในห้องครัว เราสามารถกำจัดได้ง่ายๆ เพียงนำหม้อตั้งไฟ หยดน้ำส้มสายชูลงไป ความร้อนจากเตาจะทำให้น้ำส้มสายชูระเหยออกมา และกลิ่นของส้มสายชูจะช่วยขจัดกลิ่นเหม็นต่างๆ ในห้องครัวได้เป็นอย่างดี หรือลองนำเปลือกส้มและเปลือกกล้วยมาเผาบนเตาแก๊ส สองสิ่งนี้จะช่วยขจัดกลิ่นเหม็นต่างๆ ในห้องครัวได้เช่นกันที่โกลบอลเฮ้าส์มีสินค้าให้เลือกสรรใช้ตกแต่งและทำความสะอาดห้องครัวมากมาย แวะเข้ามาดูได้ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือดูกระเบื้องก่อนได้ที่ https://www.globalhouse.co.thเนื้อหาที่คล้ายกัน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ดีในการใช้งานเว็บไซต์
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)