img

เคล็ดลับน้ำไหลแรงเลือกเครื่องปั๊มน้ำใช้งานในบ้าน

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของหลายบ้านไม่ว่าจะเป็นคอนโดฯ ทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว คือ น้ำไหลไม่แรงเพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เปิดใช้น้ำพร้อมกันทั้งบ้าน เราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยการใช้เครื่องสูบน้ำ ซึ่งควรเลือกใช้งานด้วยความใส่ใจ เพื่อการใช้งานที่คุ้มค่าและเหมาะสมที่สุด โกลบอลเฮ้าส์มีเคล็ดลับมาฝากกัน


ประเภทเครื่องปั๊มน้ำ

ก่อนอื่นเราควรทำความรู้จักกับเครื่องปั๊มน้ำประเภทต่างๆ เสียก่อน ปัจจุบันเครื่องปั๊มน้ำในท้องตลาดมีดังนี้


⦁ ปั๊มน้ำอัตโนมัติ

ขนาดของปั๊มน้ำอัตโนมัติมีตั้งแต่ 100-400 วัตต์ บ้านที่มีสมาชิก 2-3 คน ควรเลือกใช้ ปั๊มน้ำสำหรับ 100–150 วัตต์ ในขณะที่บ้านเดี่ยวหลังใหญ่ ควรเลือกใช้แบบ 400 วัตต์ ปัจจุบันจะมีปั๊มน้ำอัตโนมัติแบบพิเศษ ซึ่งควบคุมการทำงานด้วยระบบไฟฟ้า


⦁ ปั๊มน้ำกึ่งอัตโนมัติ

ปั๊มกึ่งอัตโนมัติ มีคุณสมบัติคล้ายปั๊มแบบอัตโนมัติ แต่การใช้งานแตกต่างกันตรงที่ต้องเปิดและปิดสวิทช์ หรือเสียบปลั๊กและถอดปลั๊กใช้งานด้วยตัวเอง ทำให้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในตลาด เพราะเจ้าของบ้านส่วนใหญ่จะนิยมแบบอัตโนมัติไปมากกว่า


⦁ ปั๊มหอยโข่ง

ปั๊มหอยโข่งเหมาะกับการดึงน้ำมาเก็บใส่ถัง เช่นในการฟาร์มเกษตร หรือดึงน้ำขึ้นไปใช้บนอาคารสูงๆ อย่างสำนักงานหรือออฟฟิศ ด้วยคุณสมบัติปั๊มหอยโข่งจะมีแรงม้าสูง มี 1 แรงม้า 2 แรงม้า แต่ไม่เป็นระบบอัตโนมัติ ตัวนี้เหมาะกับการใช้งานต่อเนื่องนานๆ


⦁ ปั๊มน้ำอินเวอร์เตอร์

ปั๊มน้ำอินเวอร์เตอร์มีการใช้ไมโครโปรเซสเซอร์มาช่วยควบคุมการทำงาน สามารถควบคุมการหมุนของมอเตอร์ได้ตามปริมาณการใช้น้ำจริง ทำให้สามารถควบคุมการจ่ายน้ำได้ดี ประหยัดไฟ การจ่ายน้ำแรงสม่ำเสมอ สามารถจ่ายน้ำได้ทั่วบ้าน แต่มีข้อเสียคือมีราคาแพงกว่าปั๊มน้ำแบบอื่น 2-3 เท่าตัว


เลือกปั๊มให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะกับการใช้งานจะช่วยประหยัดค่าน้ำได้ โดยคำนวณจากสมาชิกในบ้าน เช่น บ้านแบบทาวเฮาส์ 2 ชั้น อาจมีห้องน้ำ
2-3 ห้อง อาจเลือกใช้ปั๊มขนาด 100-150 วัตต์ก็เพียงพอ สำหรับบ้านเดี่ยวแนะนำให้ใช้ปั๊มขนาด 200–250 วัตต์ ซึ่งจะทำให้เปิดน้ำใช้พร้อมกันได้ถึง5-6 จุด โดยไม่มีปัญหา


สรุปได้คือ
  • ⦁ บ้านที่ไม่เกิน 2 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 2 จุด ควรใช้ปั๊มน้ำที่มีขนาดแรงดัน 100 วัตต์
  • ⦁ บ้านไม่เกิน 2 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 2 จุด มีเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง เลือกใช้ปั๊มน้ำที่มีขนาดแรงดัน 150 วัตต์
  • ⦁ บ้านไม่เกิน 3 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 2 จุด มีเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง เลือกใช้ปั๊มน้ำที่มีขนาดแรงดัน 200 วัตต์
  • ⦁ บ้านไม่เกิน 4 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 3 จุด มีเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง เลือกใช้ปั๊มน้ำที่มีขนาดแรงดัน 250 วัตต์
  • ⦁ บ้านไม่เกิน 4 ชั้น ใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 3 จุด มีเครื่องทำน้ำอุ่น 2 เครื่อง เลือกใช้ปั๊มน้ำที่มีขนาดแรงดัน 300 วัตต์
วัสดุปั๊มน้ำสำคัญมาก

การเลือกปั๊มน้ำควรพิจารณาวัสดุเป็นส่วนสำคัญด้วย ควรเลือกใช้มอเตอร์ปั๊มน้ำที่อึดและทน แนะนำให้เลือกแบบอะลูมิเนียม ซึ่งมีความแข็งแรงและระบายความร้อนได้ดี และควรเลือกแบบที่มีพัดลมระบายอากาศ ช่วยระบายความร้อน เพื่อยืดอายุการใช้งานของมอเตอร์ให้เครื่องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ


ที่โกลบอลเฮ้าส์มีปั๊มน้ำให้เลือกทุกแบบ ตอบโจทย์ทุกความต้องการของบ้าน สามารถดูสินค้าได้ที่https://www.globalhouse.co.th หรือเข้าไปดูของจริงได้ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ
เนื้อหาที่คล้ายกัน