img

การเลือกซื้อผ้าม่านใช้งานคุ้มค่า

‘ผ้าม่าน’ เป็นหนึ่งในสิ่งจำเป็นของทุกบ้านที่ต้องติดตั้งเพื่อช่วยบังแดดและป้องกันความร้อนจากภายนอก ฝุ่นละออง ช่วยรักษาอุณหภูมิภายในบ้านให้คงที่ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างบรรยากาศน่าอยู่ภายในบ้าน และเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยตกแต่งบ้านให้สวยงาม มีคาแรคเตอร์มากขึ้น การเลือกผ้าม่านควรให้ความสำคัญไม่แพ้องค์ประกอบอื่นในบ้าน โกลบอลเฮ้าส์มีเคล็ดลับมาฝากกัน


ผ้าม่านประเภทต่างๆ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักผ้าม่านประเภทต่างๆ กันก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ ปัจจุบันในท้องตลาดมีผ้าม่านให้เลือกหลากหลายแบบและดีไซน์ รวมทั้งลวดลายและสีสัน โดยแบ่งตามลักษณะการติดตั้งเป็นหลัก ดังนี้


⦁ ผ้าม่านแบบจีบ -  เป็นผ้าม่านที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีสีสันและลวดลายให้เลือกหลากหลายแบบ ด้านบนบริเวณตัวม่านเป็นการจับจีบ โดยเว้นระยะห่างเท่ากัน สามารถใช้รางได้หลากหลายรูปแบบ ข้อดีของผ้าม่านประเภทนี้คือ สามารถติดตั้งได้ง่ายกับบ้านทุกสไตล์และดูร่วมสมัย
⦁ ผ้าม่านแบบพับ -  เป็นม่านที่มีลักษณะพับซ้อนกันขึ้นไปเป็นชั้นๆ มีเชือกสำหรับดึงเปิดปิด ข้อดีของผ้าม่านประเภทนี้คือ ใช้สำหรับหน้าต่างหรือประตูที่เป็นแนวตั้ง ตกแต่งบ้านให้ดูทันสมัยและโมเดิร์นมากขึ้น มีข้อเสียคือมีราคาสูงกว่าผ้าม่านแบบจีบเพราะใช้ผ้าเยอะกว่า และติดตั้งได้ยากกว่า
⦁ ผ้าม่านแบบตาไก่ -  เป็นม่านที่ติดตั้งง่ายที่สุด ไม่ยุ่งยาก มีลักษณะเป็นห่วงตาไก่เย็บติดกับตัวผ้าไว้ทั้ง 2 ด้าน และแขวนไว้บนรางแบบโชว์ การเลือกผ้าสำหรับม่านแบบตาไก่ ควรเลือกผ้าที่มีน้ำหนักสักหน่อย เพื่อให้ผ้าม่านทิ้งตัวลงมาสวยงาม แต่ไม่ควรหนักจนเกินไป ราคาค่าติดตั้งจะถูกกว่าการติดตั้งผ้าม่านประเภทอื่น เพราะใช้อุปกรณ์ในการติดตั้งน้อยชิ้น⦁ ผ้าม่านแบบม้วน -  เป็นม่านที่ติดตั้งง่ายที่สุด เวลาดึงจะม้วนขึ้นไปด้านบน ดังนั้นม่านประเภทนี้จะเหมาะกับผ้าที่มีน้ำหนักและความหนาไม่มาก จุดเด่นของม่านแบบม้วนนี้คือสามารถปรับความสูงของตัวม่านได้ง่าย ติดตั้งสะดวก ช่วยทำให้หน้าต่างดูสูงโปร่งสบายตา และทำให้ห้องดูไม่อึดอัด


เลือกเนื้อผ้าสำหรับผ้าม่านให้ตอบโจทย์

การเลือกผ้าม่านแต่งบ้าน ควรพิจารณาเนื้อผ้าของผ้าม่านด้วย ซึ่งแบ่งได้เป็น 3 แบบ ดังนี้


⦁ เนื้อผ้าม่านแบบโปร่ง -  เป็นผ้าที่มีเนื้อบางและโปร่งแสง ทำจากโพลีเอสเตอร์ 100 เปอร์เซนต์ ทำให้แสงสามารถลอดเข้ามาภายในตัวบ้านได้ เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการแสงสว่างมาก


⦁ เนื้อผ้าม่านแบบทึบแสง -  เป็นผ้าที่มีความหนา ช่วยป้องกันความร้อนและแสงแดด หรือแสงสะท้อนได้เป็นอย่างดี เหมาะกับห้องที่ไม่ต้องการให้แสงลอดเข้ามา เช่น ห้องนอน ห้องโฮมเธียร์เตอร์


รางผ้าม่านต้องคำนึง

รางม่านเป็นส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ในท้องตลาดมีระบบรางโดยทั่วไป 2 ระบบคือรางโชว์และรางระบบลูกล้อ


⦁ รางโชว์ -  เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการเน้นความสวยงาม แต่มีข้อเสียคือใช้งานได้ไม่คล่องตัว


⦁ รางระบบลูกล้อ -  เหมาะสำหรับติดตั้งกับผ้าม่านที่ต้องการเปิดใช้งานเป็นประจำ เพราะรางระบบลูกล้อจะมีความลื่นคล่องตัวมากกว่ารางโชว์

ที่โกลบอลเฮ้าส์มีผ้าม่านให้เลือกหลากหลายประเภท เหมาะกับบ้านทุกสไตล์ สามารถดูสินค้าออนไลน์ได้ที่  www.globalhouse.co.th  หรือเข้ามาสัมผัสของจริงได้ที่โกลบอลเฮ้าส์สาขาใกล้บ้านคุณ
เนื้อหาที่คล้ายกัน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ดีในการใช้งานเว็บไซต์
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)