img

เคล็ดลับเลือกไม้ปูพื้นแต่งบ้านสวย

‘ไม้ปูพื้น’ เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยตกแต่งบ้านให้สวยงามและมีสไตล์มากขึ้น ปัจจุบันมีไม้ปูพื้นหลากหลายแบบและลวดลายให้เลือก แต่ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อควรพิจารณาหลายปัจจัยเพื่อตอบโจทย์เจ้าของบ้านมากที่สุด โกลบอลเฮ้าส์มีเคล็ดลับเลือกไม้ปูพื้นแต่งบ้านสวยมาฝากกัน


ประเภทไม้ปูพื้น
ไม้ปูพื้นในท้องตลาดมีจำหน่าย 3 ประเภท คือ


1. ไม้จริง

มีความแข็งแรง คงทน และให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากที่สุด ส่วนใหญ่จะเป็นไม้เนื้อแข็ง อย่างไม้มะค่า ไม้แดง ไม้ประดู่ ไม้สัก แต่มีราคาสูงกว่าไม้ปูพื้นประเภทอื่น เพราะปัจจุบันเป็นวัสดุที่หาได้ยาก และมีข้อเสียคือ ปลวกขึ้นได้ง่าย รวมทั้งมีการยืดและหดของเนื้อไม้ตามสภาพอากาศ
2. ไม้ปาร์เก้

เป็นไม้จริงชิ้นเล็กๆ ที่นำมาเรียงต่อกัน มีราคาที่ย่อมเยากว่าไม้จริงแผ่นใหญ่ เพราะเป็นไม้ส่วนที่เหลือของไม้จริง สามารถเลือกลวดลายการปูได้โดยการวางในรูปแบบต่างๆ ให้บรรยากาศเป็นธรรมชาติและมีลูกเล่นในตัว แต่มีข้อเสียคือใช้เวลาติดตั้งนาน และหากมีการรื้อแล้วไม่สามารถนำไม้ปาร์เก้ใช้งานได้อีกครั้ง

3. ไม้ลามิเนต

เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นิยมใช้งานปูพื้นในปัจจุบัน เป็นไม้ที่ผลิตจากผงไม้บดผสมสารสังเคราะห์ ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา ผิวหน้าทนทานต่อรอยขีดข่วนและการกระแทก นอกจากนี้ยังทำความสะอาดได้ง่าย ทนความได้สูงกว่าไม้พื้นประเภทอื่น และมีลวดหลายหลากหลายแบบให้เลือกตามต้องการ ที่สำคัญคือมีราคาประหยัดกว่าไม้จริงและไม้ปาร์เก้การเลือกไม้พื้นมาปูแต่ละห้อง ควรพิจารณาการใช้งานในพื้นที่นั้นๆ เสียก่อน อาทิเช่น

⦁ ห้องนั่งเล่น - สามารถเลือกไม้พื้นได้ทุกประเภท เนื่องจากเป็นห้องที่อาจมีการใช้งานน้อยที่สุด และควรเลือกลวดลายหรือสีสันให้ที่ผ่อนคลาย รวมทั้งไม่ลืมสไตล์ของตัวเจ้าของบ้านเอง

⦁ ห้องครัว - แนะนำให้ใช้ไม้พื้นแบบลามิเนต เนื่องจากทำความสะอาดได้ง่ายกว่าไม้แบบอื่น เพราะห้องครัวเป็นห้องที่ต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกและเจอความร้อนอยู่เสมอ และควรเลือกแบบที่มีรอยต่อน้อยที่สุด เพื่อป้องกันเศษอาหารหรือคราบลงไปฝั่งอุดตันตามร่อง

⦁ ห้องนอน - สามารถเลือกใช้ไม้พื้นได้ทั้ง 3 ประเภท แต่นิยมใช้ไม้ลามิเนตเป็นส่วนใหญ่ เพราะสามารถเลือกสไตล์เป็นของตัวเองได้ แนะนำให้เลือกลวดลายแบบที่เป็นสีธรรมชาติผ่อนคลายหรือสีโทนอ่อน เพื่อสร้างบรรยากาศการพักผ่อนให้ห้องนอน


เลือกใช้ไม้ปูพื้นให้ถูกประเภท

ไม้ปูพื้นมีแบบสำหรับปูพื้นนอกบ้านและใยบ้าน ทั้งนี้ควรเลือกใช้งานให้เหมาะสม เพราะไม้ปูพื้นทั้งสองแบบมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ไม่ควรนำมาใช้ทดแทนกัน ไม้ปูพื้นนอกบ้านส่วนใหญ่จะมีพื้นผิวหยาบกว่า หากมีการใช้งานภายในบ้านอาจทำให้รู้สึกเดินได้ไม่สะดวกสบายเท้า
ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขามีไม้พื้นสำหรับปูตกแต่งบ้านให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและลวดลาย ทุกสไตล์ ดูสินค้าแบบออนไลน์ได้ที่   https://www.globalhouse.co.th
เนื้อหาที่คล้ายกัน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ดีในการใช้งานเว็บไซต์
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)