img

เลือกพัดลมแบบไหนให้บ้าน!


พัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นและทุกบ้านต้องมีติดบ้าน เพราะเมืองไทยมีอากาศอบอ้าวตลอดทั้งปี แต่ปัจจุบันมีพัดลมไอน้ำเข้ามาจำหน่ายในท้องตลาด และเริ่มได้รับความนิยม หลายคนอาจสงสัยว่า พัดลมประเภทไหนมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร โกลบอลเฮ้าส์มีคำแนะนำมาฝากกัน เพื่อการตัดสินใจในการเลือกซื้อที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

พัดลมไอเย็นแตกต่างกับพัดลมไอน้ำ

บางคนสับสนระหว่างพัดลมไอเย็นกับพัดลมไอน้ำ และอาจเข้าใจว่าเป็นประเภทเดียวกัน แต่ความจริงแล้วพัดลมไอเย็นจะเป่าลมผ่านแผ่นทำความเย็นที่มีน้ำอยู่ หลักการทำงานของพัดลมไอเย็น คือเป่านำอากาศร้อนผ่านแผ่นทำความเย็นที่มีน้ำเย็นอยู่ น้ำบนแผ่นจะระเหยและดึงความร้อนออกจากอากาศ ทำให้ลมที่เป่าออกมาเย็นกว่าพัดลมทั่วไป ในขณะที่พัดลมไอน้ำจะพ่นเอาไอน้ำออกมากับลม ซึ่งพัดลมไอน้ำ เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งหรือนอกห้อง ส่วนพัดลมไอเย็นสามารถใช้ในห้องต่างๆ ได้

พัดลมไอเย็นกับพัดลมทั่วไป

พัดลมไอเย็นจะให้ลมที่เย็นเหมือนธรรมชาติ ลดอากาศร้อนได้มากกว่า 2 องศา แต่มีข้อเสียคือ พัดลมไอเย็นจะส่งเสียงดังกว่าพัดลมทั่วไปที่มีเงียบของพัดลมธรรมดา ดังนั้นสำหรับคนที่ต้องเลือกพัดลมใช้ในห้องนอนอาจต้องคำนึงถึงข้อเสียนี้ด้วย

ข้อดีของพัดลมไอน้ำ

พัดลมไอน้ำมีข้อดีน่าใช้หลายอย่าง ทั้งให้ความเย็นที่ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนได้ มีราคาถูกกว่าเครื่องปรับอากาศ สามารถเคลื่อนที่ได้สะดวก แต่มีข้อเสียคือ ให้ความเย็นได้น้อยกว่าเครื่องปรับอากาศและมีราคาสูงกว่าพัดลมแบบทั่วไป นอกจากนี้ ยังต้องคอยเติมน้ำที่บริเวณถังน้ำ และต้องคอยทำความสะอาดถังน้ำ พัดลมไอน้ำอาจทำให้ผู้ใช้งานมีปัญหาระบบหายใจอาการกำเริบด้วย เนื่องจากนำความชื้นเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย

ข้อดีของพัดลมไอเย็น

ส่วนพัดลมไอเย็นมีข้อดีคือ ช่วยลดอุณหภูมิในอากาศ ลมที่ผ่านตัวพัดลมจะเย็นลง 4-10 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังใช้งานง่าย เพียงเติมน้ำหรือต่อสายน้ำประปาเข้ากับตัวเครื่อง ช่วยประหยัดพลังงานมากกว่าเครื่องปรับอากาศ เพราะใช้ไฟฟ้าเหมือนพัดลมทั่วไป แต่ให้ความเย็นมากกว่าพัดลมธรรมดา ช่วยให้อากาศเกิดการถ่ายเทได้สะดวก แต่มีข้อเสียคือ ให้ความเย็นไม่เท่าเครื่องปรับอากาศ และมีราคาสูงกว่าพัดลมทั่วไป
ที่โกลบอลเฮ้าส์มีพัดลมทุกประเภทแบบให้เลือก ตอบโจทย์ทุกความต้องการ สามารถช้อปปิ้งออนไลน์หรือดูสินค้าก่อนได้ที่ https://www.globalhouse.co.th
เนื้อหาที่คล้ายกัน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ดีในการใช้งานเว็บไซต์
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)