img

เคล็ดลับจัดเก็บอาหารให้นานที่สุด


หนึ่งในปัญหาที่คุณพ่อบ้านและแม่บ้านพบเจอเป็นประจำคือ ของเสีย ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร หรือของสด ทำให้ต้องทิ้งและเกิดความเสียดายอยู่บ่อยๆ โกลบอลเฮ้าส์มีเคล็ดลับการเก็บถนอมอาหารให้อยู่นานที่สุดมาฝากกัน

เก็บมะนาวให้เปรี้ยวไม่เหี่ยว

หลายครั้งที่เราจะเป็นต้องซื้อมะนาวเป็นถุงใหญ่และใช้ปรุงอาหารแต่ละครั้งเพียงไม่กี่ลูก เมื่อจะนำกลับมาใช้อีกครั้ง พบว่ามะนาวเหี่ยว เน่าเสียแล้ว เราสามารถเก็บรักษามะนาวได้นานหลายเดือน โดยไม่ให้เน่าหรือเปลี่ยนรสชาติ เพียงนำมะนาวมาล้างทำความสะอาด ผึ่งลมจนแห้ง และใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อแยกทีละลูก ใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่นแล้วแช่ในช่องผัก

ไข่ไก่เก็บได้นาน

สำหรับการเก็บไข่ไก่ให้สดนาน ไม่ควรล้างทำความสะอาด เพราะจะทำให้นวลคล้ายผงแป้งที่หุ้มเปลือกไข่นั้นหลุดออก แล้วอากาศจะเข้าตามรูพรุนเล็กๆ ทำให้ไข่เน่าเสียไว และควรนำไปแช่ในตู้เย็น โดยให้ตั้งด้านป้าน ซึ่งเป็นส่วนของโพรงอากาศให้อยู่ด้านบน หรือจะใช้น้ำมันปรุงอาหารทาเคลือบเปลือกไว้บางๆ ช่วยทำให้เก็บไข่ไก่ได้นานขึ้น

เนื้อสัตว์และอาหารทะเล

สำหรับคนรักการทำอาหารและต้องการเก็บเนื้อสัตว์และอาหารทะเลให้สดนานที่สุด สามารถทำได้โดยล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วนำไปเก็บในถุงพลาสติกหรือกล่องที่ปิดสนิท และใส่ตู้เย็นในช่องแช่แข็งแนะนำให้หั่นเนื้อสัตว์เป็นชิ้นๆ ให้มีขนาดพอดีกับการทำอาหารแต่ละครั้ง เพื่อความสะดวกในการหยิบใช้ และจะช่วยรักษาความสดใหม่ของเนื้อสัตว์ได้นานมากขึ้น

ผักสด

ผักสดเป็นวัตถุดิบที่เหี่ยวเฉาและเน่าเสียได้เร็วมากที่สุด เราสามารถเก็บรักษาให้สดใหม่นานมากขึ้นได้โดยตัดแต่งส่วนที่เน่าเสียออกก่อน โดยต้องตัดใต้ผิวน้ำเพื่อกันอากาศเข้าแทนที่ แล้วล้างทำความสะอาดแล้ว แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที และนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำจนแห้ง ใช้กระดาษทิชชู่ห่อพันเพื่อดูดซับความชื้น แล้วแยกชนิดเก็บใส่ถุงพลาสติกหรือถุงซิปล็อกที่ปิดสนิท แช่ในช่องผักของตู้เย็น แต่ผักบางประเภทไม่ควรล้างน้ำแล้วนำเข้าตู้เย็น เพราะจะทำให้เน่าเสียเร็วกว่าเดิม เช่น ผักชี พริก ผักกาดหอม

ที่โกลบอลเฮ้าส์มีอุปกรณ์ช่วยถนอมอาหาร เช่น กล่องพลาสติก และขวดโหลแบบต่างๆ จำหน่าย หาซื้อได้ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา หรือช้อปปิ้งออนไลน์ได้ที่ https://www.globalhouse.co.th
เนื้อหาที่คล้ายกัน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ดีในการใช้งานเว็บไซต์
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)