เทคนิคเลือกหลังคาสวยทนให้บ้าน


img

‘หลังคา’ ถือเป็นหน้าตาของบ้านที่เห็นได้ก่อนส่วนอื่น นอกจากจะทำให้รูปลักษณ์ภายนอกของบ้านสวยงาม ยังช่วยปกคลุมทุกส่วนของบ้านจากแดด ฝน ลม และสิ่งรบกวนอื่นๆ ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกวัสดุมุงหลังคาด้วย โกลบอลเฮ้าส์มีเทคนิคการเลือกหลังคาให้บ้านสวยและมีความทนทานมาฝากกัน

เลือกดีไซน์กระเบื้อง

ก่อนอื่นควรเลือกรูปทรงหรือดีไซน์ของกระเบื้องแบบที่ชอบ รวมทั้งพื้นผิว ซึ่งปัจจุบันในท้องตลาดมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งแผ่นลอน แผ่นเรียบ ผิวลายไม้ ผิวมัน ผิวด้าน ควรพิจารณาให้เข้าสไตล์บ้าน นอกจากนี้ ควรเลือกสีของกระเบื้องหลังคาให้เหมาะสมกับสีของตัวบ้านด้วย บ้านที่มีสีโทนมืด แนะนำให้เลือกกระเบื้องหลังคาสีอ่อนสว่างหรือสีสดใส เพื่อให้บ้านดูไม่มืดทึบจนเกินไป

เช็ควัสดุหลังคา

เจ้าของบ้านควรคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ทำหลังคาบ้านด้วย เพราะแต่ละประเภทมีคุณสมบัติ ข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน กระเบื้องหลังคาคอนกรีตมีข้อดีคือ แข็งแรง คงทน ในขณะที่กระเบื้องหลังคาแบบไฟเบอร์ซีเมนต์มีดีไซน์รูปทรงที่บางเบา แต่แข็งแรง กระเบื้องหลังคาเซรามิกมีพื้นผิวมันเงา ซึ่งมีข้อดี คือ ทำให้น้ำฝนชะล้างคราบสกปรกได้ง่าย เป็นต้น

กระเบื้องคอนกรีตหรือกระเบื้องซีเมนต์
เป็นหลังคาแบบที่เห็นบ่อยที่สุด มีความแข็งแรงและสวยงาม ต้องใช้โครงหลังคาเหล็กที่มีความแข็งแรงรองรับน้ำหนัก เพราะมีน้ำหนักมาก

กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์
มีชื่อเรียกติดหูว่า กระเบื้องลอนคู่ มีความแข็งแรงทนทานมากกว่ากระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ และมีสีสันให้เลือกหลากหลาย ราคาย่อมเยา

หลังคากระเบื้องเซรามิก
เป็นหลังคาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีความมันวาว ดีไซน์สวยงาม ทนทานป้องกันความร้อนได้ดี

กระเบื้องดินเผา
ส่วนใหญ่จะพบเห็นในหลังคาอาคารที่มีลักษณะความเป็นไทย เช่น เรือนไทย วัด โบสถ์ มีความแข็งแรง มีทั้งแบบเคลือบและไม่เคลือบน้ำยา

ตรวจสอบความชันหลังคา
อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เจ้าของบ้านไม่ควรมองข้าม คือ ความชันหลังคา หลังคาแต่ละแบบจะมีความชันหลังคาแตกต่างกันไป เช่น กระเบื้องหลังคาแผ่นลอนมักมีความชันหลังคาต่ำมากกว่ากระเบื้องหลังคาแผ่นเรียบ ควรเลือกหลังคาที่ความชันสูงกว่ากว่ามาตรฐาน มิฉะนั้นอาจเสี่ยงต่อปัญหาน้ำรั่วซึมได้

สีหลังคาสำคัญไม่แพ้กัน

การเลือกสีหลังคาสำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่น สีโทนมืดอมความร้อนกว่าสีโทนสว่าง ดังนั้นควรเลือกหลังคาโทนสีอ่อน เพราะช่วยสะท้อนความร้อนได้ดีกว่า แต่ถ้าชอบหลังคาโทนสีเข้ม สามารถแก้ไขปัญหาความร้อนได้โดยการเลือกใช้หลังคาบ้านที่มีสารเคลือบพิเศษที่ช่วยสะท้อนความร้อน นอกจากนี้ควรเลือกสีให้เข้ากับบ้านภายนอกด้วยเพื่อความสวยงาม

ที่โกลบอลเฮ้าส์มีหลังคาหลากหลายแบบให้เลือก เข้ากับบ้านทุกสไตล์ สามารถแวะดูสินค้าจริงได้ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขา หรือช้อปปิ้งออนไลน์ได้ที่ https://www.globalhouse.co.th
เนื้อหาที่คล้ายกัน