img

5 ไอเดียสุดสร้างสรรค์ในการตกแต่งบ้านด้วยไม้


การตกแต่งบ้านด้วยไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ ไม่จำเป็นต้องให้รูปลักษณ์ที่ดูเรียบง่ายและธรรมดาเสมอไป เพราะเพียงนำไอเดียสร้างสรรค์ทั้ง 5 อย่างนี้ไปปรับใช้ ก็สามารถเพิ่มลูกเล่นที่น่าสนใจให้บ้านคุณสวยโดดเด่นมากขึ้น

1. สลับเฉดสี

แทนที่จะเลือกใช้ไม้หรือวัสดุทดแทนไม้เพียงสีเดียว ลองเปลี่ยนมาใช้เฉดสีแตกต่างกัน สัก 2-3 เฉดสี ก็จะช่วยสร้างอารมณ์ที่แปลกใหม่ให้กับบ้านของคุณได้ หากใครชอบความสวยเป็นธรรมชาติ แนะนำให้เลือกใช้ไม้ที่มีโทนสีหรือระดับความเข้มอ่อนใกล้เคียงกัน แต่หากใครชอบความแตกต่าง แนะนำให้เลือกเฉดสีที่ตัดกันชัดเจน เช่น สีน้ำตาลเข้มสลับสีน้ำตาลอ่อน

2. เล่นระดับสูงต่ำบนผนัง

โดยใช้ไม้ที่มีระดับความหนาแตกต่างกัน หรือใช้เทคนิคการติดตั้งให้ไม้มีระดับความสูงต่ำแตกต่างกัน วิธีนี้จะช่วยเพิ่มมิติให้ผนัง ทั้งยังสร้างเอกลักษณ์ให้กับห้องได้มากกว่าการติดตั้งไม้แบบเดิมๆ ซึ่งเน้นความเรียบและสม่ำเสมอ

3. ดึงดูดสายตาด้วย Accent Wall

Accent Wall คือ การเน้นผนังด้านหนึ่งของห้องให้โดดเด่นกว่าด้านอื่นๆ ด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การทาสี การติดวอลล์เปเปอร์ การเลือกใช้วัสดุ ซึ่งมีข้อดีคือช่วยสร้างจุดสนใจให้กับห้อง พร้อมช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้น โดยในกรณีนี้ เราอาจเลือกใช้ไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ติดตกแต่งผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้อง ขณะที่ผนังด้านอื่นๆ เป็นผนังปูน เพื่อขับให้ผนังด้านที่เป็นไม้ดูเด่นสะดุดตา

4. ติดตั้งในแนวตั้ง

หลายบ้านนิยมติดตั้งไม้ฝาในแนวนอนเพราะทำได้ง่ายกว่าและเป็นวิธีที่ช่างถนัด แต่รู้หรือไม่ว่าเพียงพลิกมุมมองใหม่มาติดตั้งไม้ฝาในแนวตั้ง ก็ช่วยให้บรรยากาศดูสบายตาและทันสมัยขึ้นอีกเยอะ สำหรับใครที่อยากติดตั้งไม้ฝาในแนวตั้งให้สวย เนี้ยบ ไร้รอยหัวสกรู ด้วยวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก ขอแนะนำ "ไม้ฝา สเปลนดิด เฌอร่า" ที่มีการเซาะร่องบังใบ ทำให้ติดตั้งแบบซ่อนหัวสกรูได้ง่ายขึ้น ทั้งยังมีลวดลายที่ทันสมัยและเป็นธรรมชาติ เหมาะกับการติดตั้งในแนวตั้งมากกว่าไม้ฝารุ่นทั่วไป

5. เพิ่มลูกเล่นด้วยไม้ระแนง

ข้อดีของการแต่งบ้านด้วยไม้ระแนง คือ มีเส้นสายลวดลายที่น่าสนใจ ทั้งยังนำมาตกแต่งได้อย่างอิสระ หลากสไตล์ หลายรูปแบบ กับทุกส่วนของบ้าน ตั้งแต่ผนัง แผงบังแดด ฝ้าเพดาน บานประตู รั้ว เสา หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน จึงช่วยยกระดับความสวยเด่นให้บ้านคุณได้อย่างง่ายดาย แต่สำหรับใครที่อยากนำไม้ระแนงไปตกแต่งภายนอกบ้าน อย่าลืมเลือกใช้ไม้ระแนงที่ทนแดด ทนฝน ทนความชื้นได้ดี อย่าง "ไม้ระแนงเฌอร่า" ที่ ไม่โก่งบวมหรือบิดงอตามสภาพอากาศ เพื่อให้คงความสวยได้ยาวนาน ไม่ต้องซ่อมแซมหรือบำรุงรักษาบ่อยๆ

Credit ขอบคุณเนื้อหาดีๆ จาก : http://www.shera.com/th/
เนื้อหาที่คล้ายกัน

โกลบอลเฮ้าส์ ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)

ยอมรับ