img

6 วิธีง่ายๆ ในการสู้บ้านชื้น และกลิ่นอับเชื้อรา

6 วิธีง่ายๆ ในการสู้บ้านชื้น และกลิ่นอับเชื้อรา

" เข้าหน้าฝนแล้วหลายๆ คนอาจจะชอบที่บ้านของเรานั้นมีความเย็นสบายจากอากาศที่เย็นสบาย และสายฝนที่โปรยปราย แต่หารู้ไม่ว่า ในความเย็นสบายนั้น มาพร้อมกับความชื้น หากเราปล่อยให้บ้านของเรามีความชื้นมากไป ก็จะทำให้บ้านมีกลิ่นเหม็นอับ เกิดเชื้อราขึ้นตามฝ้าเพดาน และผนัง และอาจเกิดให้มีปัญหาด้านสุขภาพตามมาด้วย จากที่กำลังเย็นสบายๆ ก็อาจทำให้คุณเกิดอาการร้อนใจจากปัญหาเหล่านี้ก็เป็นได้ วันนี้ ยิปรอค ตราบ้าน “บ้านแอนด์เฟรนด์” จากยิปรอคตราบ้านมีวิธีที่จะช่วยลดปัญหาบ้านชื้นง่ายๆ มาฝากกัน "(1) จัดการเรื่องการระบายอากาศในห้องต่างๆ

สังเกตห้องต่างๆ ภายในบ้านว่ามีการระบายอากาศได้ดีหรือไม่ ถ้าห้องไหนมีประตูหน้าต่างควรเปิดไว้บ้าง เพื่อให้มีลมพัดเข้ามาไล่กลิ่นอับ และความชื้น และไม่ควรตั้งเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ มาปิดหน้าต่างและขวางทางลม แต่ถ้าหากเป็นห้องที่ไม่ไมีหน้าต่าง หรือเป็นมุมอับของบ้านก็ต้องใช้ตัวช่วย เช่น นำพัดลมมาเปิดไล่อากาศ หรืออาจติดพัดลมระบายอากาศแบบถาวรสำหรับห้องที่มีความอับชื้นมากเป็นพิเศษ เช่น ห้องน้ำและห้องครัว


(2) ติดตั้งเครื่องดูดความชื้น

สำหรับคนที่มีงบประมาณเยอะ การใช้เงินแก้ปัญหาก็อาจจะเป็นวิธีที่โอเคก็ได้ คือหาเครื่องดูดความชื้นมาใช้ซะเลย โดยมีให้เลือกใช้หลายขนาด ตั้งแต่ขนาดพกพาสามารถวางบนโต๊ะทำงาน หรือใส่ในลิ้นชักได้ ไปจนถึงเครื่องใหญ่ที่ดูคล้ายตู้ขนาดย่อม เหมาะกับการใช้ในอาคารหรือห้องขนาดใหญ่ โดยถ้าเลือกให้เหมาะสมก็จะทำให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานอย่างเต็มที่ ความชื้นในห้องก็ถูกปรับให้อยู่ในระดับที่พอดี ช่วยลดกลิ่นอับและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ไปในตัวอีกด้วย


(3) วางต้นไม้ให้ถูกที่

ยิปรอค ตราบ้าน บ้านแอนด์เฟรนด์ เคยแนะนำไปแล้วว่าต้นไม้ช่วยทำให้บ้านเย็น และสามารถช่วยลดเรื่องฝุ่น หรือมลพิษภายในบ้านได้ แต่ว่าต้นไม้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้บ้านชื้นเพราะใบของมันจะคายน้ำออกมา ฉะนั้นเราควรเอาต้นไม้ไปไว้ตรงจุดที่อากาศถ่ายเทสะดวก อย่างเช่นพื้นที่ใกล้ๆ หน้าต่างหรือประตูทางเข้าบ้าน ก็ช่วยลดปัญหาเรื่องความชื้นภายในบ้านได้


(4) เปิดรับแสงแดดบ้าง

แสงแดดธรรมชาตินี่แหล่ะ ที่ช่วยลดความชื้นได้ ฉะนั้นหาเวลาช่วงสั้นๆ ตอนเช้าหลังจากตื่นนอนเปิดหน้าต่าง หรือผ้าม่านเพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามาบ้าง เพราะความร้อนนั้นจะลดความชื้นที่สะสมอยู่แถมยังช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้อีกด้วยนะ


(5) ใช้วัสดุดูดความชื้นที่มีอยู่ภายในบ้าน

โดยเฉพาะมุม หรือบางส่วนของบ้านที่มีความอับชื้นมากเป็นพิเศษ เช่น บริเวณอ่างล้างจาน มุมตู้เก็บของหรือในห้องน้ำ สามารถหยิบของที่มีอยู่ในครัวมาช่วยได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ่านไม้ เกลือ หรือข้าวสารมาใส่ในถุงผ้าไม่ก็ภาชนะที่ระบายอากาศได้ จากนั้นนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ในบ้านที่ต้องการลดความชื้น ของที่มีอยู่ในบ้านเหล่านี้จะช่วยดูดซับความชื้นรอบๆ ได้


(6) ใช้ผนังชนิดทนชื้นทนรา

ปัญหาผนังบ้านสีพอง หลุดร่วง และเป็นเชื้อรา ในห้องน้ำ หรือห้องที่มีความชื้น พบมากในบ้านที่ไม่ได้ใช้ผนังชนิดทนชื้นทนราทำให้น้ำ หรือความชื้นแทรกซึมเข้าไปสะสมในบริเวณผนัง ซึ่งนอกจากจะเกิดปัญหาอับชื้น มีเชื้อรา ทำให้ผนังสกปรก ดูไม่สวยงามแล้ว ยังส่งผลให้มีความทรุดโทรมลงเรื่อยๆ ด้วย


ที่โกลบอลเฮ้าส์มีอุปกรณ์ที่ช่วยแก้ปัญหาผนังบ้านสีพอง หลุดร่วง และเป็นเชื้อรา ในห้องน้ำ หรือห้องที่มีความชื้น ดูสินค้าจริงได้ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขาใกล้บ้านนคุณ หรือช้อปออนไลน์ได้ที่ https://www.globalhouse.co.th

ขอคุณข้อมูลจาก : https://www.gyproc.co.th/th/
เนื้อหาที่คล้ายกัน