img

ไอเดียแต่งบ้านคลายร้อน ให้บ้านเย็นสบายตลอดทั้งวัน

ฤดูร้อนกำลังใกล้เข้ามาแล้ว เตรียมรับมือคลายร้อนให้กับบ้านกันดีกว่า โกลบอลไอเดียมี 6 ไอเดียคลายร้อนมาฝาก ไปติดตามกันเลย !

1.สีสำหรับทาภายนอก 

ควรเลือกทาสีที่มีความอ่อนจะช่วยสะท้อนความร้อนได้ดีกว่าสีโทนเข้ม อย่างไรก็ตามการเลือกสีเจ้าของบ้านนิยมเลือกตามความชอบ หากต้องการเลือกทาสีโทนเข้ม ให้เลือกสีชนิดพิเศษที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนโดยเฉพาะ


2. ทาสีโทนเย็น

การทาสีห้องด้วยสีโทนเย็น เช่นสีเขียวหรือสีฟ้า จะทำให้รู้สึกว่าอุณหภูมิในห้องเย็นลงได้ อีกทั้งสีอ่อนๆ อย่างสีขาวและสีครีม ก็สามารถสะท้อนแสงได้ดีให้ห้องดูสว่างขึ้น เป็นการช่วยประหยัดการใช้ไฟฟ้าเพื่อส่องแสงสว่างให้น้อยลง 


3. ปลูกต้นไม้

ต้นไม้ช่วยลดความร้อนและเพิ่มออกซิเจนในอากาศ หากปลูกต้นไม้ไว้รอบๆ บ้าน ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้บ้านเย็นไปในตัว


4. ถอดปลั๊กไฟเมื่อไม่ใช้งาน

เป็นวิธีง่ายๆ ที่หลายๆ คนมองข้าม เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดจะมีการผลิตความร้อนและระบายความร้อนออกมาขณะเครื่องกำลังทำงาน หากเราเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน จะเป็นการเพิ่มความร้อนออกมาให้มากขึ้น ฉะนั้นควรถอดปลั๊กออกเมื่อไม่ใช้งาน


5. ทำกันสาดบังแดดทางหน้าต่าง

อากาศบ้านเราเปลี่ยนแปลงบ่อยบางวันก็ร้อนจัด บางวันก็ฝนตก กันสาด จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายๆคนนำมาใช้ติดบริเวณหน้าบ้าน ระเบียงบ้าน หรือหน้าต่างบ้าน เพื่อป้องกันแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในบ้านมากจนเกิดไป และยังช่วยป้องกันน้ำฝนที่สาดเข้ามาในบ้านจนอาจทำให้ข้าวของเสียหายได้


6. ปลูกเถาไม้เลื้อย

ปลูกไม้เลื้อย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการตกแต่งบ้านและสวนที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ การปลูก ปลูกเถาไม้เลื้อยช่วยลดอุณหภูมิให้ตัวอาคารและสถานที่โดยรอบได้ เพราะต้นไม้ที่ปกคลุมอยู่จะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน  และสะท้อนความร้อนบางส่วนออกไป ทำให้ไม่มีความร้อนสะสมอยู่ภายใน 


เป็นยังไงบ้างหลังจากได้อ่านไอเดียทั้ง 6 ข้อ ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ เพียงเท่านี้ก็เราสามารถนำไอเดียไปปรับใช้กับที่บ้าน เพื่อเตรียมรับมือกับฤดูร้อนที่จะถึงนี้ ไม่แน่ค่าไฟที่บ้านอาจจะลดลงก็ได้นะ 

ติดตามไอเดียอื่นๆ คลิกเนื้อหาที่คล้ายกัน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ดีในการใช้งานเว็บไซต์
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)