img

ผังบ้าน วางอย่างไร ให้ถูกหลักทิศทางแดด ลม ฝน

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าทิศทางแสงแดด และลม สำคํญกับการวาง ผังบ้าน อย่างไร เพราะว่าสร้างบ้านที่ไหนก็มีลมพัดผ่านทั้งนั้น นอกจากนั้น ถ้าหากรู้สึกร้อน เพียงแค่เปิดแอร์ก็คงจะช่วย คลายร้อน ให้บ้านได้สบายๆ อยู่แล้ว อาจจะไม่มีอะไรที่น่ากังวล ใครที่กำลังคิดแบบนี้ โกลบอลไอเดียขอแนะนำให้อ่านบทความนี้ก่อน เพราะหลายๆ คนคงไม่อยากพักผ่อนในห้องที่ร้อนอบอ้าว อึดอัด ไม่มีการระบายของอากาศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนที่เราควรจะให้ความสำคัญในการสร้างบ้าน

การวาง ผังบ้าน ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างบ้าน เพราะเจ้าของบ้านจะได้รู้ว่าควรจะวางแผนการออกแบบบ้านอย่างไรให้ถูกหลักทิศทางของ แสงแดด ลม หรือฝน เพราะหากเรามองข้ามปัจจัยเหล่านี้ออกไป อาจจะทำให้เราต้องมาคอยแก้ไขบ้านอยู่เรื่อยๆ หรือบางทีอาจจะต้องเปลืองงบในการจ่ายค่าไฟเพราะบ้านร้อน วันนี้โกลบอลไอเดียได้นำเกร็ดความรู้ในการวาง ผังบ้าน มาฝากกัน

ทิศแสงแดด และฝน ประเทศไทย

ปกติแสงแดดของบ้านเราจะวิ่งเป็นแนวตะวันออกแล้วอ้อมโค้งไปทางใต้ก่อนจะตกในทิศตะวันตก จะทำให้ทิศใต้ไปจนถึงทิศตะวันตกได้รับแสงมากที่สุด ดังนั้นทิศที่ร้อนที่สุดคือทิศตะวันตก เพราะรับแสงแดดโดยตรงในช่วงบ่ายนั่นเอง

ทิศตะวันออกจะได้รับแสงอ่อนๆ ในตอนเช้า และแสงจะแรงมากเพียงแค่ช่วง 10 โมงเช้าจนถึงเที่ยง ซึ่งนับเป็น 3 ชั่วโมง ดังนั้นทิศเหนือจะได้รับแดดน้อยที่สุด นอกจากนั้น ทิศตะวันตกเฉียงใต้ จะเป็นทิศที่่ฝนสาดเข้าบ้านมากที่สุด เพราะในช่วงฤดูฝนทิศตะวันตกเฉียงใต้ จะได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดพาเข้ามา

ทุกคนอาจจะอยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะ ว่าห้องแต่ละห้องเหมาะที่จะตั้งอยู่ทิศไหน ไปติดตามกันเลย

สวนและทางเข้าบ้าน

ควรอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ พื้นที่สีเขียวหน้าบ้านจะช่วยให้ลมที่พัดผ่านเข้าไปในบ้านเป็นลมเย็นและสดชื่น นอกจากนั้นหากแสงแดดกระทบไปยังพื้นหญ้าในสวนจะไม่ทำให้แสบตาจากแสงแดดมาก ซึ่งแตกต่างจากแสงแดดที่กระทบพื้นปูน การตั้งสวนและทางเข้าบ้านไว้ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นช่วยในเรื่องการกรองแสงไปในตัว

ห้องรับแขกและห้องทำงาน

ควรตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อรับแสงแดดอ่อนๆในช่วงเช้า พอถึงช่วงบ่าย แสงแดดก็ไม่สาดเข้ามารบกวนการทำงานและการพักผ่อนในห้องรับแขกอีกด้วย

ห้องนอน

ควรตั้งอยู่ทางทิศเหนือ เพื่อรับแสงแดดอ่อน ๆ ในยามเช้า ตั้งแต่ช่วงเวลา 6.30 น. – 9.00 น. เมื่อถึงช่วงที่ดวงอาทิตย์โคจรอ้อมทิศใต้ ห้องนอนที่อยู่ทางทิศเหนือจะไม่สะสมความร้อน ถ้าหากเป็นช่วงฤดูหนาว ก็จะมีลมเย็น ๆ พัดโชยเข้ามาด้วย ทำให้ทิศเหนือ เหมาะกับห้องนอนเป็นที่สุด

ห้องรับประทานอาหาร

ควรตั้งทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อรับลมสำหรับการระบายอากาศ ทำให้รับประทานอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย เนื่องจากไม่มีกลิ่นอาหารอบอวลภายในห้อง

ห้องเก็บของและโรงจอดรถ

ควรอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อเป็นฉนวนกั้นไม่ให้ความร้อนเข้าไปถึงตัวบ้านได้ ทิศนี้ควรมีชายคายื่นยาวเป็นพิเศษป้องกันแดดแรงช่วงบ่าย และป้องกันฝนสาดเข้าสู่ตัวบ้านอีกด้วย

ห้องน้ำ ห้องครัว ส่วนซักล้าง

ควรตั้งไว้ทางทิศตะวันตก เพื่อรับแสงแดด ลดการเกิดของกลิ่นอับ และฆ่าเชื้อโรคให้ห้องน้ำไม่ชื้นจนเกินไป อีกทั้งยังช่วยป้องกันความร้อนและความชื้นเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน และส่วนซักล้างควรอยู่ทางทิศตะวันตก เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงแดดยามบ่ายอย่างเต็มที่ นอกจากนั้นควรมีชายคาป้องกันแดดแรงฝนสาด

นอกจากนั้น โกลบอลไอเดีย ยังมีเกร็ดความรู้เสริมมาฝากอีกด้วย นั้นก็คือ เทคนิคระบายความร้อนให้ "บ้านเย็น" อ่านต่อ คลิก

ติดตามข่าวสารจากโกลบอลเฮ้าส์ เพิ่มเติม คลิก
เนื้อหาที่คล้ายกัน