img

วิธีการเลือกกระถางต้นไม้ในบ้านให้เหมาะสม

ในยุคปัจจุบันที่จำต้อง  Work From Home การนั่งทำงานอยู่กับบ้านเป็นเวลานาน อาจสร้างความเหนื่อยหน่ายให้ทั้งกาย ใจ และดวงตา การมีพีชใบเขียวตั้งแซมอยู่ในมุมห้อง ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่สร้างความผ่อนคลาย ช่วยให้รู้สึกสดชื่น และยังเพิ่มมุมพักผ่อนสายตาไปด้วยในตัว ทำให้แต่ละวันไม่ตึงเครียดจนเกินไป 

หากแต่การจะเลี้ยงต้นไม้หรือพืชใบเขียวสักต้น นอกจากการดูแล รักษา ยังต้องเพิ่มความใส่ใจเข้าไปอีกด้วย และการเลือกกระถางต้นไม้ก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ นอกจากความสวยงามก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับต้นไม้ที่คุณรัก วันนี้โกลบอลไอเดียนำความรู้เกี่ยวกับกระถางต้นไม้มาฝากไปอ่านกันเลย

1. กระถางดินเผา ทำจากดินเหนียวมีหลากหลายรูปทรง ช่วยให้รู้สึกเย็นสบาย ผ่อนคลาย เหมาะกับพืชและต้นไม้ทุกชนิด ด้วยตัวกระถางมีรูพรุนขนาดเล็กทำให้ระบายอากาศได้ดี ถ่ายเทความชื้นให้ดิน ช่วยปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ ทำให้รากได้รับออกซิเจนเพียงพอ ส่งผลให้พืชเติบโตได้ดี แต่ข้อเสียของกระถางดินเผาคือมีน้ำหนักมากทำให้ขนย้ายลำบาก เสี่ยงต่อการแตกหักง่าย และยากต่อการทำความสะอาด เมื่อเวลาผ่านไปนานอาจเกิดคราบตะไคร่น้ำเกาะรอบปากกระถางได้

2. กระถางเคลือบเซรามิก ให้ความรู้สึกคล้ายคลึงกับกระถางดินเผา แต่จะมีลวดลายหลากหลาย สวยงาม แปลกตาให้เลือกมากกว่า ตัวกระถางเซรามิกระบายอากาศได้น้อยกว่า เพราะผิวด้านนอกถูกเคลือบเอาไว้ ทำให้ไม่มีตะไคร่น้ำเกาะ ทำความสะอาดได้ง่าย  เก็บความชื้นได้ดีไม่ต้องรดน้ำบ่อย แต่ถ้าหากรดน้ำมากไปก็อาจทำให้ได้รับน้ำเกินความต้องการ รากเน่าตายได้  ราคาค่อนข้างแพง มีน้ำหนักมาก ขนย้ายลำบาก 

3. กระถางพลาสติก มีราคาถูก น้ำหนักเบา ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีปัญหาเรื่องตะไคร่น้ำกวนใจ เก็บความชื้นได้ดีไม่ต้องรดน้ำบ่อย แต่ข้อเสียของกระถางประเภทนี้คือ ตัวกระถางมีความทึบ ไม่มีรูพรุน ระบายอากาศได้ไม่ดี หากรดน้ำเยอะไปจะทำให้รากเน่าตายได้ และยิ่งวางกระถางตากแดดที่แรงจัดเป็นเวลานาน ตัวกระถางจะเปราะแตกได้ง่าย ไม่ถ่ายเทอากาศเก็บความร้อนไว้สูง ซึ่งอาจทำให้ต้นไม้ตายได้อีกเช่นกัน

4. กระถางโลหะ สังกะสี เหมาะกับการแต่งบ้าน แต่งสวน จะสไตล์วินเทจหรือโมเดิร์นก็ได้ ด้วยการออกแบบ ขัด ถู กระถางให้ดูเก่า ซีด ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะนำไปใช้งานได้หลากหลาย ตัวกระถางมีน้ำหนักเบา ทำความสะอาดง่าย คราบตะไคร่น้ำเกิดขึ้นได้น้อย แต่ข้อเสียของกระถางประเภทนี้คือ อาจทำให้เกิดสนิม หากมีความชื้นอยู่ตลอดเวลา และข้อเสียอีกอย่างหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ด้วยวัสดุเป็นโลหะทำให้นำความร้อนได้ดี อากาศถ่ายเทไม่สะดวก จึงต้องควรระวังอย่างมากในการวางกระถางต้นไม้ในจุดที่มีแสงแดดจัด

กระถางต้นไม้แต่ละประเภทต่างมีข้อดีข้อเสียอยู่ในตัว หากจะเลือกกระถางในแบบที่ชอบเป็นหลักก็ได้เช่นกัน เพราะในท้ายที่สุดไม่ว่าจะต้นไม้แบบไหน กระถางแบบใด เราก็ต้องหมั่นคอยดูแล รักษา ให้ต้นไม้เติบโตไม่แห้งเฉาเหี่ยวตายไปเสียก่อน 

ที่โกลบอลเฮ้าส์มีกระถางหลากหลายแบบเหมาะกับการเลือกหากระถางสวยๆ เก๋ๆ มาวางในมุมห้อง แวะดูสินค้าได้ที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือช้อปปิ้งออนไลน์ได้

ภาพจาก www.unsplash.com
เนื้อหาที่คล้ายกัน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ดีในการใช้งานเว็บไซต์
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)