img

โรงเรือน หลากดีไซน์ เพื่อการดูแลต้นไม้ที่แตกต่างกัน

 

รู้หรือไม่ โรงเรือน ที่ได้รับความนิยม มักมีอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่ โรงเรือนทั่วไป (Greenhouse) และโรงเรือนกระจก (Glasshouse)

โรงเรือนทั่วไป มีลักษณะเป็นโรงเรือนที่ใช้วัสดุโปร่ง จะช่วยทำให้สามารถมองเห็นพืซ ที่ปลูกในโรงเรือนด้านในได้สะดวก

โรงเรือนกระจก จะเป็นโรงเรือนที่นำเอากระจกมาเป็นวัสดุกรุ ซึ่งโรงเรือนกระจกนี้เป็นรูปแบบโรงเรือนที่มีมานานแล้ว

รูปแบบการสร้างโรงเรือน ทั้ง 2 แบบ จะมีวัสดุที่ใช้การสร้างโรงเรือนต่างกัน แต่มีวัตถุประสงค์เดียวกัน คือ เพื่อให้ต้นไม้ที่่ปลูกในเขตภูมิอากาศหนาวเย็น ให้เจริญเติบโตและสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องเผชิญอากาศหนาว โดยในประเทศไทยมักใช้โรงเรือนเป็นที่ป้องกันฝน หรือเป็นที่พักให้กับต้นไม้ที่ปลูก อีกทั้งยังมีการปรับปรุงรูปแบบของโรงเรือนให้มีความเหมาะสมตามสภาพอากาศในพื้นที่ วันนี้โกลบอลไอเดียมีโรงเรือน 4 ประเภท เพื่อการดูแลต้นไม้ที่มีความแตกต่างกันมาฝาก

1. โรงเรือนในสวน สำหรับผู้เริ่มต้นปลูกต้นไม้

โรงเรือนง่ายๆ ที่มีขนาดเพียง 2x3 เมตร โดยขึ้นโครงสร้างเหล็กกล่อง และนำกรุแผ่่นกระจกใสติดรอบๆ โรงเรือน เพื่อให้สามารถมองเห็นต้นไม้ที่ปลูกอยู่ในโรงเรือนได้สะดวก ส่วนหลังคาจะมีการนำแผ่นพอร์ลิคาร์บอเนตมาติดตั้ง หลังจากนั้นจึงทำการตกแต่ง และออกแบบมุมภาพในโรงเรือนให้มีความสวยงาม อาจจะนำชั้นวางแบบบันไดที่ทำมาจากไม้ หรือชั้นวางกรงเหล็กก็ได้

2. โรงเรือนปลูกผัก สำหรับไว้ทานเอง

เชื่อเลยว่าหลายท่านอยากมีจะมีโรงเรือนไว้ที่บ้านเป็นของตัวเอง แต่ติดปัญหาในด้านพื้นที่ที่จำกัด ซึ่งโรงเรือนนี้ถือว่าตอบโจทย์ได้อย่างมาก โดยใช้พื้นที่เพียงแค่ 2x3 เมตร โครงสร้างหลักทำด้วยไม้ และมุงหลังคาด้วยพลาสติกใส รอบตัวโรงเรือนนำมุ้งขาวมาติดโดยรอบของตัวโรงเรือน เพื่อป้องกันศัตรูพืชมาทำลาย ต้นไม้ หรือผักที่ปลูกในโรงเรือน มีกาารแบ่งพื้นที่ด้านในไว้เป็นสัดส่วน เพื่อความเป็นระเบียบ และสวยงาม 

3. โรงเรือนแคคตัส 

รูปแบบโรงเรือนโดยรอบจะเป็นกระจกใส ขึ้นโครงโรงเรือนด้วยวัสดุอะลูมิเนียม และติดตั้งระบบพัดลมระบายอากาศ เพื่อช่วยระบบหมุนเวียนอากาศภายในโรงเรือน เพิ่มความประหยัดพื้นที่ด้วยการเลือกประตูทางเข้าเป็นแบบบานเลือน ภายในนำชั้นวางแบบหลายๆระดับ เพื่อให้แคคตัสได้รับแสงแดดอย่างทั่วถึง 

4. โรงเรือน ปลูกไม้ใบ

โรงเรือนหลังคาทรงจั่วกรุด้วยกระเบื้องสีขาว เพื่อให้แดดส่องผ่านลงมาในโรงเรือนได้ อีกทั้งยังมีแผ่นกรองแสงบางๆ อีกหนึ่งชั้น ที่ด้านบนถัดจากตัวหลังคาโรงเรือน ภายในวางชั้นวางแบบ 3 ระดับ เพื่อความเป็นระเบียบ พร้อมมีการกระจายแสงแดดให้ไปอย่างทั่วต้นไม้ที่ปลูกในโรงเรือน และพื้นที่สำหรับไม้ปลูกที่โตเต็มวัย และต้นกล้านั่นเอง

หากใครต้องการสร้างโรงเรือนให้ต้นไม้ที่บ้าน สามารถนำไอเดียดังกล่าวกลับไปใช้ได้เลย หรือจะเลือกช้อปไอเทมสำหรับการทำสวนกับโกลบอลเฮ้าส์ได้ง่ายๆ

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com
เนื้อหาที่คล้ายกัน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ดีในการใช้งานเว็บไซต์
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)