img

ไขข้อสงสัย แอร์อินเวอร์เตอร์ คือ? ประหยัดค่าไฟจริงใหม?

มีใครเคยเป็นบ้างหรือไม่ ในช่วงที่อากาศร้อนๆ แบบนี้ อยากจะเปิดเครื่องปรับอากาศให้ในห้องเย็นฉ่ำชื่นใจสักหน่อย แต่ไม่กล้าเปิดใช้งานนานๆ เพราะกังวลกับค่าไฟที่อาจจะสูงขึ้น ต้องอดทนกับความร้อนในห้องไปก่อน หรือเปิดแอร์ไปสักพักให้ในห้องเย็นขึ้น หลังจากนั้นก็ปิด แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วยนวัตกรรมเครื่องปรับอากาศที่ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันใครหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินคำว่า อินเวอร์เตอร์ (Inverter) ผ่านหูมาบ้าง แต่ก็ยังสงสัย และมีคำถามอีกมากมายว่า แอร์อินเวอร์เตอร์ คือ อะไร แอร์อินเวอร์เตอร์ดูยังไง หรือว่าแอร์อินเวอร์เตอร์ช่วยประหยัดค่าไฟได้จริงไหม วันนี้ โกลบอลเฮ้าส์ จะมาช่วยคุณไขข้อสงสัยเหล่านี้ ที่จะทำให้คุณสามารถเปิดแอร์ในห้องของคุณได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลว่าค่าไฟแอร์จะพุ่งอีกต่อไป


ระบบ แอร์อินเวอร์เตอร์ คือ ?


ระบบอินเวอร์เตอร์ คือ ระบบที่ควบคุมการปรับอากาศด้วยการปรับเปลี่ยนรอบการหมุนของคอมเพรสเซอร์ ทำให้ระบบคอมเพรสเซอร์มีความสามารถในการควบคุมกำลังไฟได้ จึงสามารถปรับระดับ หรือเร่ง รวมไปถึงชะลอการทำงานของคอมเพรสเซอร์ได้อย่างอิสระ โดยไม่จำเป็นต้อง ตัดไฟ หรือ จ่ายไฟ เพื่อเปิดคอมเพรสเซอร์ ซึ่งทำให้ระบบสามารถควบคุมอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำมากขึ้น และที่สำคัญ คือ มีการประหยัดไฟที่มากกว่าเครื่องปรับอากาศแบบระบบธรรมดา


แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นระบบอินเวอร์เตอร์?

  • สัญลักษณ์บนหน้าเครื่อง เป็นพื้นฐานแรก ที่จะสังเกตเห็นได้ โดยแต่ละยี่ห้อจะมีสัญลักษณ์ที่เป็นคำว่า Inverter อยู่หน้าเครื่องปรับอากาศ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็อาจมีดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป
  • ฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 ที่ติดอยู่หน้าเครื่องจะแจ้งว่า ผลิตภัณฑ์นี้ เป็นเครื่องปรับอากาศ ประเภท Inverter แต่ถ้าไม่มั่นใจให้ดูที่ค่าประสิทธิภาพ หากค่าประสิทธิภาพเป็น EER จะเป็นแอร์ระบบธรรมดา แต่ถ้าค่าประสิทธิภาพเป็น SEER จะเป็นแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์
  • ป้ายเนมเพลท ที่ติดอยู่กับตัวเครื่อง จะเป็นป้ายกำกับสำหรับติดบนอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่จะบอกรุ่น บอกรายละเอียดต่างๆ รวมถึงประสิทธิภาพการทำความเย็น ถ้าค่าประสิทธิภาพเป็น SEER จะเป็นแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ ดีกว่าระบบธรรมดายังไง?


อุณหภูมิแม่นยำกว่า


มีใครเคยเป็นบ้างหรือเปล่าที่รู้สึกว่านอนไม่พอ หรือนอนหลับได้ไม่เต็มอิ่ม เพราะตอนกลางดึก มีอาการนอนหลับๆตื่นๆ จากปัญหาอุณหภูมิในห้องไม่คงที่ พอรู้สึกว่าร้อนเกินไปจนต้องเอาผ้าห่มออก ผ่านไปสักพักก็รู้สึกว่าหนาวเกินไปจนต้องคว้าเอาผ้ามาห่มใหม่อีกครั้ง สาเหตุนั้นเป็นเพราะว่า


  • เครื่องปรับอากาศระบบธรรมดา เมื่อเริ่มเปิดเครื่อง อุณหภูมิจะค่อยๆ ลดลงต่ำกว่าระดับที่ตั้งไว้ประมาณ 1 - 2 องศา หลังจากนั้นเครื่องจะตัดการทำงาน พออุณหภูมิในห้องค่อยๆ สูงขึ้น เกินระดับที่ตั้งไว้ 1-2 องศา เครื่องก็จะเริ่มทำงานอีกครั้ง ทำให้อุณหภูมิในห้องแกว่ง ไม่สม่ำเสมอ เป็นสาเหตุให้เวลาที่นอนหลับ จะรู้สึกไม่ค่อยสบายตัว
  • เครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์ มีการควบคุมระดับการทำงานของคอมเพรสเซอร์ ทำให้เครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์ สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ใกล้เคียงกับอุณหภูมิที่กำหนดได้มากกว่า ซึ่งอาจจะต่ำหรือสูงกว่า 1 - 2 องศา เท่านั้น แถมยังช่วยทำเร่งการทำความเย็น เมื่อเปิดแอร์ใหม่ๆ ทำให้ห้องเย็นไว และไม่ทำงานหนักนาน เพราะระบบจะเร่งการทำความเย็นให้สูงสุด หลังจากนั้นจะค่อยๆ ชะลอตัวเมื่อถึงอุณหภูมิตามที่กำหนด จะปรับรอบการทำงานลงเพื่อคงอุณหภูมิภายในห้องให้คงที่ตลอดเวลา และจะมีการเลี้ยงไฟ เพื่อรักษาระดับการทำความเย็นให้ใกล้เคียงกับที่ตั้งค่าไว้ ซึ่งจะทำให้ระดับอุณหภูมิคงที่ และทำให้คุณรู้สึกสบายตัวมากกว่า แอร์ ระบบธรรมดาหมดปัญหากับเสียงที่ดัง


เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับคุณหรือไม่ ในวันที่ทำงานมาเหนื่อยๆ แล้วรู้สึกว่าอยากจะนอนหลับอย่างสบาย บนเตียงนุ่มๆ กับแอร์ที่เย็นฉ่ำ พอได้หลับตาลงนอนกลับมีเสียงดังของแอร์ที่กำลังทำงานอยู่ ทำให้เกิดความรำคาญ และหมดบรรยากาศที่แสนสงบ น่านอนพักผ่อนกันเลยทีเดียว สาเหตุเป็นเพราะ ระบบการทำงานของเครื่องปรับอากาศที่แตกต่างกัน


  • เครื่องปรับอากาศระบบธรรมดา เป็นระบบแบบติด - ดับ คือจะเริ่มทำงานใหม่ทุกครั้ง หมายความว่าตอนที่เครื่องจะทำการปรับอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่คุณต้องการ ระบบจะเริ่มการทำงานใหม่ พออุณหภูมิถึงจุดที่คุณต้องการระบบก็จะตัดการทำงาน เครื่องปรับอากาศระบบธรรมดาจะมีการทำงานลักษณะนี้ตลอดเวลาที่คุณเปิดใช้งาน
  • เครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์ จะเป็นแบบลด - เพิ่ม หมายความว่าเมื่ออุณหภูมิเพิ่มไปแตะถึงจุดที่กำหนดไว้ คอมเพรสเซอร์มีการลดรอบการทำงานให้เบาลง เพื่อจะได้รักษาระดับอุณหภูมิไว้ ซึ่งจะไม่ส่งเสียงดัง หรือให้เสียงที่เบาลงมาก ทำให้คุณได้เพลิดเพลินกับการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ปัญหาการนอนไม่หลับก็จะหมดไป


ประหยัดไฟได้มากกว่า


ใครเคยรู้สึกไหมว่า ในวันที่อากาศร้อนอบอ้าว ทำให้รู้สึกหงุดหงิดแบบบอกไม่ถูก ขอเปิดเครื่องปรับอากาศให้เย็นชื่นใจหน่อยละกัน เมื่อถึงวันที่จะต้องชำระค่าไฟ เห็นบิลค่าไฟลมแทบจับ จะเปิดแอร์ทีก็คิดหนัก ว่าเปิดแอร์ทุกวันจะเปลืองไฟไหม เพราะกังวลกับค่าไฟที่จะตามมา ซึ่งการประหยัดไฟส่วนหนึ่ง ขึ้นอยู่กับลักษณะของการทำงานของเครื่องปรับอากาศ คือ


  • เครื่องปรับอากาศระบบธรรมดา ตอนที่แอร์เริ่มรอบการทำงานใหม่ หรือว่าเวลาที่ปรับเปลี่ยนอุณหภูมิจำเป็นต้องเริ่มการทำงานของคอมเพรสเซอร์ใหม่ ซึ่งจะใช้พลังงานทำให้เกิดการกินไฟที่มากกว่าปกติ
  • เครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์ สามารถช่วยให้ประหยัดค่าไฟมากกว่าระบบแอร์ธรรมดาได้มากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เพราะเมื่อเครื่องทำความเย็นไปถึงระดับที่กำหนดไว้ คอมเพรสเซอร์จะไม่หยุดทำงานแบบตัดนิ่งสนิท แต่จะทำงานช้าลง รวมไปถึงพัดลมด้วยที่จะหมุนช้าลง ทำให้เวลาที่อุณหภูมิเปลี่ยนไม่จำเป็นต้องเริ่มการทำงานของคอมเพรสเซอร์ใหม่ ลดการเปลืองไฟในการทำงานของเครื่องปรับอากาศ และช่วยประหยัดพลังงานได้ดียิ่งขึ้น หลังจากนี้คุณก็สามารถเปิดแอร์ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าไฟอีกต่อไป


ทำไมต้องเลือก แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์

การที่คุณจะตัดสินใจซื้อเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์สักเครื่อง ไม่ใช่เรื่องที่จะตัดสินใจกันได้ง่ายๆ และแน่นอนอยู่แล้วว่า ถ้ายิ่งเป็นแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ก็จะมีราคาที่สูงกว่า แอร์ระบบธรรมดา แต่ในขณะเดียวกันก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า เพราะว่าคอมเพรสเซอร์ไม่ต้องมีการตัด - ติดไฟบ่อยๆ และมีการรับประกันตัวคอมเพรสเซอร์นานถึง 10 ปี ซึ่งบางรุ่น บางยี่ห้อทนทานต่อไฟตก สามารถทำงานได้ในกระแสไฟ 160V รวมถึงเรื่องของฟังก์ชันต่างๆ ที่ช่วยให้ห้องของรักษาระดับอุณหภูมิให้คงที่ ทำให้สามารถเปิดใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน เหมาะกับห้องนอน ห้องทำงาน หรือในออฟฟิศสำนักงาน และถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะมีราคาที่สูงกว่าแอร์ระบบธรรมดา แต่กินไฟน้อยกว่า ถ้านับเรื่องของระยะคืนทุนจะอยู่ที่ประมาณ 1 - 2 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เปิดใช้งานว่ามากน้อยแค่ไหน ถ้าเทียบความคุ้มค่า หากใช้งานบ่อยๆ โดยคิดถึงระยะยาวแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ก็น่าจะคุ้มค่า และตอบโจทย์มากที่สุด


หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบของแอร์ โกลบอลเฮ้าส์ ช่วยคุณได้

ถ้าคุณรู้แล้วว่า แอร์อินเวอร์เตอร์ดูยังไง หรือ แอร์อินเวอร์เตอร์ คืออะไร มีหน้าที่ในการทำงานยังไง ก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีให้กับคุณ ในการตัดสินใจเลือกซื้อแอร์ รวมถึงช่วยให้เกิดความคุ้มค่าตลอดการใช้งานอีกด้วย นอกจากนี้อย่าลืมคำนึงถึงสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เครื่องปรับอากาศ ที่คุณติดตั้งนั้น เหมาะสมกับพื้นที่ที่จะติดตั้งตรงนั้นหรือเปล่า BTU เท่าไหร่จึงจะเหมาะสม หากคุณเกิดข้อสงสัยในส่วนนี้ สามารถไปดูสินค้าจริงได้เลยที่ Global House ทุกสาขาทั่วประเทศ โดยทางโกลบอลเฮ้าส์ จะมีพนักงานที่พร้อมให้บริการตอบคำถาม และมีบริการติดตั้งภายใน 1 วัน โดยทีมช่างผู้ชำนาญ และการรับประกันการติดตั้ง หรือจะช้อปผ่านออนไลน์ก็ง่าย สบายกระเป๋า ผ่อนก็คุ้มกับโกลบอลเฮ้าส์ ที่ให้ สิทธิพิเศษในการผ่อนชำระ 0% นานสูงสุด 10 เดือน (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด) นอกจาก เครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์ แล้วทาง Global house เอง ยังให้บริการจัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และสินค้าตกแต่งบ้านที่ดีด้วย A Better Choice for A Better Home


เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชั่นใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global house ได้หลากหลายช่องทางที่
เนื้อหาที่คล้ายกัน