img

เลือกโต๊ะกลางโซฟา ยังไง? ให้ห้องนั่งเล่นดูโดดเด่น บทความนี้มีคำตอบ!!

ถ้าพูดถึงห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขกก็คงจะขาด โต๊ะกลางโซฟา ไปไม่ได้เลย เพราะโซฟาเป็นที่สำหรับไว้นั่งพักผ่อน สร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลาย และโต๊ะกลางจะเป็นฟังก์ชันเสริมที่มีประโยชน์ ช่วยให้สามารถวางสิ่งของ เช่น วางขนม, โทรศัพท์, หนังสือ และรีโมตทีวี หรืออยากจะแต่งเติมให้ห้องดูน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น สามารถนำแจกันมาวางเพิ่มเติมก็ได้ สำหรับใครที่กำลังจะย้ายเข้าบ้านใหม่ และอยากจะตกแต่งห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขกใหม่ ซึ่งกำลังมองหาโซฟา พร้อมโต๊ะกลาง แต่ไม่รู้ว่าควรจะเลือกยังไงให้เหมาะกับห้อง วันนี้ โกลบอลเฮ้าส์ มีวิธีการเลือกโต๊ะกลางโซฟาที่จะเพิ่มเสน่ห์ และความน่าดึงดูดให้กับห้องรับแขกของคุณมาแนะนำกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!!


ควรเลือก โต๊ะกลางโซฟา ยังไงให้เหมาะกับขนาดของห้องรับแขก


เรื่องของขนาดโซฟา และโต๊ะกลาง สิ่งแรกที่ควรจะนึกถึงก่อนเลย คือ ขนาดภายในห้อง เพราะก่อนที่จะเลือกซื้อโซฟา และโต๊ะกลางนั้น แนะนำให้คุณวัดพื้นที่ในห้องมาก่อน รวมไปถึงทางเดินที่จะขนย้ายโซฟาเข้ามาในห้องนี้ด้วย เผื่อว่าเวลาเลือกโซฟาขนาดที่พอดีกับห้องแล้ว แต่ติดปัญหาไม่สามารถขนย้ายเข้ามาได้ และเมื่อรู้ว่าห้องมีพื้นที่มากน้อยแค่ไหน ถ้าวางโซฟาไว้ตรงนี้จะทำให้ทางเดินแคบไหม ยังเหลือพื้นที่รอบๆ ให้เดินบ้างหรือเปล่า ก็จะได้ตัดสินใจเลือกขนาดของโซฟาได้ง่ายขึ้น พอมีพื้นที่สำหรับวางโซฟาแล้ว และเหลือพื้นที่สำหรับวางโต๊ะกลาง โดยวางโต๊ะที่มีความยาวไม่เกินโซฟา และไม่เล็กเกินครึ่งหนึ่งของโซฟา หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ความยาวของโต๊ะควรจะอยู่ที่ 2 ใน 3ของโซฟา ส่วนความสูงของโต๊ะ ถ้าโซฟาไม่มีที่พักแขนก็ควรใช้โต๊ะที่มีความสูงเท่ากับเบาะนั่งของโซฟา แต่ถ้าโซฟามีที่พักแขน สามารถเลือกใช้โต๊ะกลางที่มีความสูงอยู่ในระดับที่ไม่สูงหรือต่ำเกินกว่า 4 นิ้ว โดยเทียบกับความสูงจากเบาะของโซฟา แค่นี้ก็จะรู้แล้วว่าควรเลือกขนาดของเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองนี้ยังไง โดยที่คุณก็จะสามารถเลือกออกมาได้อย่างเหมาะสม และพอดีกับห้องรับแขก


สไตล์ของห้องนั่งเล่นของคุณเป็นแบบไหน?


ถ้าพูดถึงเรื่องสไตล์ของโต๊ะกลาง และโซฟา ใครที่ไม่รู้ว่าควรจะเลือกสไตล์แบบไหนดี โกลบอลเฮ้าส์แนะนำให้คุณดูก่อนว่าการตกแต่งห้องนั่งเล่นของคุณเป็นสไตล์แบบไหนก่อน แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดีย วันนี้โกลบอลเฮ้าส์มีตัวอย่างสไตล์ห้องนั่งเล่นมาให้คุณเลือกถึง 4 แบบ


 • ห้องนั่งเล่นสไตล์ดั้งเดิม (Classic Style) สไตล์นี้ไม่เคยล้าหลัง สวยงาม มีความเรียบง่าย และให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายจริงๆ ด้วยโทนสี และแสงภายในห้องจะเป็นโทนอบอุ่น หรือโทนที่สบายตา ไม่ฉูดฉาด การเลือกเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องจะต้องไม่ดูแข็ง หรือโดดออกมา แต่สำหรับใครที่อยากจะให้ห้องมีชีวิตชีวา ถ้าโซฟาของคุณเป็นสีเรียบๆ ไม่ได้ฉูดฉาด ก็สามารถตกแต่งลวดลายสวยๆ ลงไปได้ด้วยการใช้หมอนอิงวางบนโซฟา และถ้ามีโต๊ะกลางด้วย คุณสามารถเลือกใช้โต๊ะที่ทำจากวัสดุต่างๆ ได้ตามที่คุณต้องการ แต่จะต้องมีสีที่เรียบง่าย ประดับไปด้วย แจกันดอกไม้หรือแจกันวางโชว์ กับของประดับเล็กๆ น้อยๆ วางบนโต๊ะ
 • ห้องนั่งเล่นสไตล์ร่วมสมัย (Contemporary Style) เป็นการตกแต่งห้องที่มีรายละเอียดต่างๆ แต่เน้นความเรียบง่ายเป็นพื้นฐานหลัก ในสไตล์โมเดิร์นที่เข้ากับยุคปัจจุบัน เป็นการตกแต่งให้ความรู้สึกถึงการใช้ชีวิตประจำวันจริงๆ และสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นสำหรับการพักผ่อนมากยิ่งขึ้น สามารถใช้โซฟานุ่มๆ ที่มีสีสัน และดีไซน์เก๋ๆ กับโต๊ะที่เป็นลายไม้ และลายหินก็ได้ แต่ถ้าใครรู้สึกว่าอยากให้ห้องดูโปร่งก็ควรเลือกโต๊ะกระจก ก็จะทำให้พื้นที่ในห้องดูกว้างขึ้น
 • ห้องนั่งเล่นสไตล์คอทเทจ (Cottage Style) เป็นการตกแต่งห้องแบบคันทรีในฝั่งตะวันตก สามารถมิกซ์กับสไตล์อื่นๆ ได้ไม่ยาก ใครหลายๆ คนก็เข้าใจผิดระหว่างสไตล์คอทเทจ กับสไตล์วินเทจ เพราะมีความคล้ายคลึงกัน แต่การแต่งห้องสไตล์นี้จะมีบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด สร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้ดี เพราะเน้นความเป็นธรรมชาติ และดูเรียบง่ายอย่าง โซฟาก็ควรใช้สีโทนกลางที่ดูเป็นธรรมชาติ หรือสีเอิร์ทโทน ส่วนโต๊ะกลางก็ควรจะใช้วัสดุที่ทำจากไม้ที่เป็นพื้นผิวธรรมชาติ เพื่อให้ลงตัวกับโซฟา
 • ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) เป็นการตกแต่งห้องที่ผสมผสานระหว่างความหรูหรา ความเรียบง่าย และความทันสมัยเข้าไว้ด้วยกัน โดยจะต้องตกแต่งห้องด้วยของน้อยชิ้น แต่ใช้ของที่ดูทันสมัย ฟังก์ชันครบครัน และควรจะใช้สีที่อยู่ในโทนเดียวกัน เช่น เลือกใช้โซฟาสี ดำ ขาว เทา หรือจะใช้สีโทนเข้มตัดเข้ม และโทนเข้มตัดโทนอ่อนก็ได้ ส่วนโต๊ะกลางสามารถเลือกใช้โต๊ะที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยม ทรงกลม วงรี และเพิ่มความหรูหราด้วยวัสดุที่มีความเงางามแวววาวอย่างไฮกลอส กระจกเงาสีต่างๆ เช่นสีทอง หรือกระจกสีเทา


โต๊ะกลางโซฟา กับวัสดุที่ควรใช้


การเลือกโซฟา และโต๊ะกลางภายในห้องนั่งเล่น โดยสามารถเลือกได้ว่าจะใช้วัสดุประเภทไหนมาใช้งาน แล้วแต่ละวัสดุจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป แถมยังช่วยเรื่องการตกแต่งภายในห้องอีกด้วย ถ้าอยากเน้นห้องที่ดูเป็นธรรมชาติ ก็ควรจะเลือกโซฟาผ้าที่มีขาเป็นไม้ แล้วเลือกโต๊ะกลางที่เป็นไม้ ที่ให้ความรู้สึกถึงสัมผัสอันอบอุ่นให้กับพื้นที่ภายในบ้านได้ดี แต่ถ้าใครอยากจะเน้นความหรูหรา ก็เลือกใช้โซฟา ควบคู่กับโต๊ะกลางที่แผ่นโต๊ะเป็นลายหินอ่อน กับขาที่มีโครงสร้าง เป็นโครเมียมสีทองเหลือง หรือสเตนเลสที่จะให้ความรู้สึกหรูหรา หรือจะเลือกใช้โต๊ะกลางที่เป็นวัสดุอะคริลิกใสๆ ก็ได้ การที่คุณเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับสไตล์ของห้องจะทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณดูสวยเก๋ สร้างบรรยากาศให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น


สีแบบไหนถึงจะเหมาะกับห้องของคุณ


ห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่พักผ่อนของบ้าน โดยที่สมาชิกทุกคนภายในบ้านจะสามารถมาพักผ่อน และผ่อนคลายได้ เป็นที่สามารถนั่งอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง นอนพัก หรือเรียกได้ง่ายๆ ว่าเป็นพื้นที่เติมเต็มความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว การที่จะเลือกสีของโซฟาและโต๊ะกลางนั้นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญเหมือนกัน เพราะถ้าเลือกสีได้ไม่เหมาะสมกับห้อง เป็นสีที่ตัดหรือแตกต่างมากจนเกินไป จากที่ควรจะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับห้องนั่งเล่นกลับกลายเป็นตรงกันข้าม มาดูกันดีกว่าว่าถ้าสีห้องรับแขกเป็นโทนไหน แล้วจะเหมาะกับสีของโซฟา และโต๊ะกลางยังไง ที่จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และไม่น่าเบื่อ


 • ห้องสีโทนเย็น (Cool Colors) สีโทนเย็นจะให้ความรู้สึกสบายตา ผ่อนคลาย สดชื่น จึงเหมาะที่จะนำมาใช้กับห้องนั่งเล่น เพราะเป็นโทนสีที่จะทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณอยู่ในสภาวะที่สบาย สามารถใช้โซฟาผ้าสีเขียว สีม่วงควบคู่กับโต๊ะกลางเป็นวัสดุที่ทำไม้สีอ่อนๆได้
 • ห้องสีกลาง (Neutral Colors) เป็นสีที่ไม่ได้อยู่ในโทนเย็น หรือโทนร้อนอย่าง สีขาว ดำ เบจ ครีม ให้ความรู้สึกเรียบง่าย สะอาดตา แต่ไม่ควรใช้สีเดียวทั้งห้อง เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัดคับแคบ ควรมีสีที่ดูตัดกันบ้าง และยังสามารถนำไปจับคู่กับสีอื่นๆ ได้ทุกโทนสี อย่างเช่น ถ้าห้องเป็นสีขาว โซฟาผ้าควรสีเบจ และใช้โต๊ะกลางสีไม้เข้ม หรือจะใช้โซฟาสีดำ คู่กับโต๊ะกลางที่เป็นสีเบจ
 • ห้องสีพาสเทล (Pastel Colors) เป็นสีต่างๆ ที่ถูกนำมาผสมสีขาว เพื่อลดความเข้ม และความสดของสีลง เช่น สีชมพูอ่อน สีม่วงอ่อน สีเขียวมิ้นต์ ให้ความรู้สึกนุ่มนวล อ่อนโยน ชวนฝัน และโรแมนติก อย่างเช่น ถ้าห้องสีขาว ก็สามารถเลือกใช้โซฟาผ้าชมพูอ่อน ควบคู่กับโต๊ะกลางไม้สีขาว หรือว่าโต๊ะหินอ่อนโทนสีขาวที่ดูสว่างๆได้
 • ห้องสีตรงกันข้าม (Contrast) เป็นการใช้สีที่อยู่ฝั่งตรงข้ามของวงจรสีมาตกแต่งร่วมกันอย่างเช่น แดง-เขียว, น้ำเงิน-ส้ม, ฟ้า-ม่วง ให้ความรู้สึกฉูดฉาด ตื่นตาตื่นใจ เหมาะกับห้องที่ต้องการบรรยากาศที่ร่าเริง เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ แนะนำให้ใช้สีภายในห้องให้ตรงข้ามในสัดส่วน 70 : 30 หรือ 80 : 20 เช่น ถ้าห้องสีดำ เลือกโซฟาสีส้ม กับโต๊ะกลางสีขาว หรือถ้าห้องสีขาว โซฟาสีแดง เลือกใช้โต๊ะกระจก ก็จะทำให้ห้องเด่น และไม่น่าเบื่อ


ฟังก์ชันการใช้งานของโซฟากับโต๊ะกลาง


ใครหลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า ทำไมต้องเลือกฟังก์ชันการใช้งานล่ะ เพราะฟังก์ชันการใช้งานของโซฟากับโต๊ะกลาง ก็เอาไว้นั่งพักผ่อนสบายๆ หรือเอาไว้ต้อนรับแขกในบางโอกาสสามารถวางสิ่งของต่างๆ ไว้บนโต๊ะได้ แต่ตอนนี้เฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้มีการพัฒนาเรื่องของฟังก์ชันเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้นอย่างเช่น โซฟาบางรุ่นจะมีที่เก็บของใต้ที่นั่งเพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสำหรับใครที่มีพื้นที่เก็บของในห้องน้อย และถ้าใครรู้สึกโซฟาเก็บของยังไม่พอ ก็เลือกใช้โต๊ะกลางที่เป็นลิ้นชักเก็บของเพิ่มได้ หรือใครที่อยากจะเปลี่ยนจากโซฟาธรรมดาๆ มาเป็นเตียงนอน ก็เลือกโซฟารุ่นที่ปรับเป็นเตียงนอนมาใช้ภายในห้อง เวลาที่ปรับจากโซฟาเป็นเตียง ก็ใช้โต๊ะกลางที่มีล้อก็จะช่วยให้สะดวกสบายในการขนย้ายโต๊ะ ทำให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น


การจัดวางของโต๊ะกลางกับโซฟาภายในห้อง


 • ระยะห่างระหว่างโต๊ะกลางกับโซฟา ระยะห่างที่เหมาะสมสำหรับการจัดวางโต๊ะกลาง คือ 14 – 18 นิ้ว จากโซฟา เพราะเป็นระยะที่ใกล้พอ สำหรับการเอื้อมมือไปหยิบสิ่งของบนโต๊ะกลางได้อย่างสะดวก และยังเหลือพื้นที่ให้เดินได้ด้วย ไม่ทำให้อึดอัดจนเกินไป
 • ระยะห่างระหว่างโซฟากับโทรทัศน์ ระยะห่างที่เหมาะสม ระหว่างโทรทัศน์กับโซฟาที่ใช้นั่งชมนั้น ควรห่างอย่างน้อย 1.5 เท่า ของขนาดหน้าจอโทรทัศน์ อย่างเช่น โทรทัศน์ขนาด 42 นิ้ว ระยะที่ควรจะห่างอย่างน้อย คือ 63 นิ้ว หรือ 1.6 เมตร จากโซฟา
 • ตำแหน่งความสูงของโทรทัศน์กับโซฟา เพื่อลดแสงสะท้อน และให้แน่ใจว่าตำแหน่งความสูงของโทรทัศน์ เป็นตำแหน่งที่พอได้นั่งมองแล้วสบายตา ความสูงที่เหมาะสม คือ ให้อยู่กึ่งกลางของโทรทัศน์ และเหนือความสูงของเบาะโซฟาประมาณ 30 นิ้ว


ใครที่กำลังเลือกซื้อโซฟา และโต๊ะกลางอยู่ แต่เมื่อนำโซฟามาวางในห้องแล้ว ทำให้พื้นที่ห้องดูแคบ ซึ่งเกิดจากการที่ไม่ได้คำนวณพื้นที่วางโซฟากับโต๊ะกลาง และทำให้การเว้นระยะห่างได้ไม่เหมาะสม ห้องดูแออัด นอกจากนี้ยังทำให้ห้องดูไม่น่าพักผ่อนอีกด้วย เพราะเลือกสีของโซฟากับโต๊ะกลางได้ไม่เหมาะกับสีของห้อง มองไปทางไหนก็ดูขัดตาไปหมด หากรู้แล้วว่าควรจะเลือกโต๊ะกลางกับโซฟายังไง ก็จะทำให้สามารถเลือกขนาดของโซฟากับโต๊ะกลางได้เหมาะกับห้อง พร้อมกับดีไซน์ ความสวยงาม และฟังก์ชันการใช้งาน ก็จะทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณน่าดึงดูด ชวนให้น่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น


หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับโต๊ะกลางโซฟา โกลบอลเฮ้าส์ ช่วยคุณได้

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ แล้วรู้ว่าควรเลือก โต๊ะกลางโซฟา ยังไงที่จะทำให้ห้องของคุณดูโดดเด่น น่าดึงดูดชวนให้อยากพักอยู่ในห้องนั่งเล่นนานๆ ดังนั้นก็อย่าลืมคำนึงถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างเลย คือ โซฟา และ โต๊ะกลาง ซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์สำคัญในห้องรับแขก หรือใครที่กำลังตัดสินใจซื้อ ชุดโซฟารับแขกพร้อมโต๊ะกลาง อยู่แต่ไม่แน่ใจ หากเกิดข้อสงสัยในส่วนนี้ สามารถไปดูสินค้าจริงได้เลยที่ Global House ทุกสาขาทั่วประเทศ โดยมีพนักงานที่พร้อมให้บริการตอบคำถาม หรือจะช้อปออนไลน์ก็ง่าย สบายกระเป๋า ผ่อนก็คุ้มกับโกลบอลเฮ้าส์ ที่ให้ สิทธิพิเศษในการผ่อนชำระ 0% นานสูงสุด 10 เดือน (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด) นอกจากโซฟาและโต๊ะกลางแล้ว ทาง Global house เอง ยังให้บริการจัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง และสินค้าตกแต่งบ้านที่ดีด้วย A Better Choice for A Better Home


เพื่อไม่ให้พลาดทุกโปรโมชันใหม่ๆ ทั้งสินค้าวัสดุก่อสร้าง หรือสินค้าตกแต่งบ้าน สามารถติดตามและสั่งซื้อสินค้า Global house ได้หลากหลายช่องทางที่
เนื้อหาที่คล้ายกัน