img

ข้อควรรู้ไว้ใช้เลือกตู้เชื่อมไฟฟ้า


   "ตู้เชื่อมไฟฟ้า" เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ช่างที่พี่ช่างควรมีติดตัวไว้ เพราะมีประโยชน์ต่องานหลากหลายประเภท ทั้งใช้เชื่อมงานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งงานโครงสร้างเหล็ก งานสแตนเลส อลูมิเนียม และมีข้อดีหลายข้อ คือ ทำงานเชื่อมได้เร็ว เคลื่อนย้ายอุปกรณ์ง่าย พกพาสะดวก และมีราคาไม่สูงจนเกินไป ปัจจุบันมีตู้เชื่อมไฟฟ้าหลากหลายแบบและแบรนด์ โกลบอลเฮ้าส์มีเคล็ดลับการเลือกตู้เชื่อมไฟฟ้ามาแนะนำกันก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

1. ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

   ในการเลือกซื้อตู้เชื่อมไฟฟ้า สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึง คือ พิจารณาลักษณะการใช้งานของตัวเองเสียก่อน ตู้เชื่อมมีทั้งแบบไฟฟ้ากระแสสลับและไฟฟ้ากระแสตรง ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ดังนี้

  • ตู้เชื่อมระบบไฟฟ้ากระแสสลับ มีระบบการทำงานที่การไหลของกระแสไฟฟ้ามีการสลับกันไปมาระหว่างขั้วบวกและขั้วลบในวงจรไฟฟ้า และใช้ทรานฟอร์มเมอร์แทนเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ซึ่งทำหน้าที่ในการผลิตกระแสไฟฟ้าในการเชื่อมชิ้นงาน ซึ่งข้อดีของตู้เชื่อมไฟฟ้าประเภทนี้คือ สามารถปรับกระแสสูงต่ำได้ตามความต้องการ
  • ตู้เชื่อมระบบไฟฟ้ากระแสตรง มีระบบการทำงานของตู้เชื่อมไฟฟ้าที่มีการไหลของกระแสไฟฟ้าไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง หรือจากขั้วไฟฟ้าขั้วหนึ่งไปยังอีกขั้วหนึ่ง เหมาะสำหรับงานเชื่อมโลหะที่ต้องการให้แนวเชื่อมแนบสนิทกันมากที่สุด

2.เลือกยี่ห้อที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือ มีการรับประกัน

   ปัจจุบันตู้เชื่อมไฟฟ้าในท้องตลาดมีหลายยี่ห้อให้เลือก ดังนั้นควรพิจารณาแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ และควรเลือกแบบที่มีการรับประกันอย่างน้อย 1 ปี เพื่อความสะดวกในการซ่อมแซมเมื่อตัวเครื่องมีปัญหา

3. ตัวเครื่องผลิตด้วยวัสดุทนทาน แข็งแรง

   ตู้เชื่อมไฟฟ้าที่ดี มีคุณภาพ ควรผลิตจากวัสดุที่คงทน แข็งแรง ตัวทรานซิสเตอร์มอสเฟสที่ใช้ ควรหาซื้อได้ง่ายๆ มีขายทั่วไป  ตัวสวิทช์เปิดปิดควรมีความทนทาน เพราะเป็นส่วนที่ต้องมีการเปิดปิดบ่อยครั้ง

                เครื่องเชื่อมเป็นอุปกรณ์ช่างที่ราคาสูง ดังนั้นควรดูแลรักษาให้ถูกวิธีทุกครั้งหลังการใช้งาน เพื่อการใช้งานที่คุ้มค่า โกลบอลเฮ้าส์มีเคล็ดลับการดูแลรักษาตู้เชื่อมไฟฟ้ามาฝากกัน หมั่นตรวจระดับและความชื้นของน้ำมันหล่อเย็นในหม้อแปลงอยู่เสมอ และทำความสะอาดเศษฝุ่นและผงละอองต่างๆ ทุกครั้งก่อนหรือหลังใช้งาน เก็บตู้เชื่อมไฟฟ้าไว้ในห้องหรือตู้ที่มีอุณหภูมิเหมาะสม ไม่ร้อนหรือชื้นอับจนเกินไป เพราะอาจทำให้ตัวเครื่องมีปัญหาได้ ขณะใช้งานควรตรวจสอบด้วยเครื่องวัดกระแสไฟฟ้า เพื่อเช็คว่ากระแสไฟฟ้าไม่เกินพิกัดของเครื่องเชื่อมและสายเชื่อม รวมทั้งตรวจสอบสายต่อภายนอกเครื่องเชื่อมและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอหากเครื่องมีปัญหา ควรหยุดใช้งานเครื่องทันที และส่งให้ช่างผู้เชี่ยวชาญซ่อมแซม ไม่ควรแกะซ่อมด้วยตัวเอง เพราะอาจทำให้ตัวเครื่องขัดข้องมากกว่าเดิม

 ที่โกลบอลเฮ้าส์มีตู้เชื่อมไฟฟ้าหลากหลายรุ่นและแบรนด์ให้เลือก สามารถดูหลายละเอียดได้ที่ Globalhouse Online shopping

COLT ตู้เชื่อม (COLT WELD) 220V/50HZ CNTCMMA-160

 

TUF ตู้เชื่อม ขนาด 140 แอมป์ MMA-140H Inverter

 

BISON ตู้เชื่อมไฟฟ้ากระแสสลับ 200 แอมป์ BX6-200

 

TUF ตู้เชื่อม แถมฟรี เครื่องเจียร์ รุ่น MMA-160R ขนาด 4 นิ้ว 1 ชิ้น MMA-160R แดง

 
เนื้อหาที่คล้ายกัน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ดีในการใช้งานเว็บไซต์
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)