img

เคล็ดลับเตรียมบ้าน รับหน้าฝน


หนึ่งในปัญหาช่วงหน้าฝนที่หลายบ้านต้องเผชิญคือ เรื่องของ ‘หลังคา’ โดยเฉพาะในช่วงที่มีมรสุม หากไม่ตรวจสอบหลังคาให้พร้อมรับฝน อาจทำให้มีรั่วซึมลงมาสร้างความเสียหายให้ทรัพย์สินภายในบ้าน ดังนั้นควรป้องกันไว้ดีกว่าแก่ โกลบอลเฮ้าส์มีเคล็ดลับการตรวจเช็คหลังคาบ้านและสภาพแวดล้อมรอบบ้านให้พร้อมสำหรับหน้าฝนนี้มาฝากกัน

  • สำรวจรอยรั่วซึมบนหลังคา

ก่อนเข้าฤดูฝนอย่างแท้จริงช่วงกลางเดือนหรือปลายเดือนพฤษภาคม ให้เช็คหลังคาให้ถี่ถ้วนเสียก่อน ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นรอยขนาดเล็ก อาจจะสังเกตเห็นได้ยาก เคล็ดลับการตรวจหารอยรั่วบนหลังคาคือ ให้ลองฉีดน้ำลงบนหลังคา หากมีส่วนรั่วซึมจุดไหน ให้ติดต่อช่างมาซ่อมแซม

  • ตัดกิ่งไม้ใหญ่รอบบ้านกันไม้ล้ม

สำรวจสภาพแวดล้อมรอบบ้านให้เรียบร้อย พร้อมรับหน้าฝน โดยเฉพาะพวกต้นไม้ใหญ่ที่มักมีกิ่งไม้รุงรัง ควรตัดแต่งให้โปร่งโล่งตา มิฉะนั้นอาจมีความเสี่ยงที่ลมฝนหรือพายุพัดแรงจนกิ่งไม้หักโค่นหรือล้มทับหลังคา ข้าวของอื่นๆ หรือเป็นอันตรายต่อคนในบ้านได้


  • ติดตั้งกันสาดหรือชายคาให้บ้านกันฝน

หากฝนตกแรงแบบช่วงหน้าฝน อาจทำให้สาดเข้าถึงในตัวบ้านจนสร้างความเสียหายให้ข้าวของเครื่องใช้ การติดตั้งต่อเติมกันสาดหรือชายคา เป็นตัวช่วยแก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันมีกันสาดให้เลือกหลากหลายดีไซน์และรูปแบบ เจ้าของบ้านสามารถเลือกให้เข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์ได้ไม่ยาก และควรเลือกใช้วัสดุที่ทนความชื้น เพื่อป้องกันปัญหาการเกิดสนิมและตะไคร้น้ำ


  • ทำความสะอาดรางน้ำฝน

สำหรับบ้านที่ยังไม่มีรางน้ำฝน ช่วยหน้าฝนควรติดตั้งให้เรียบร้อย เพราะจะช่วยถ่ายเทน้ำจากหลังคาลงสู่พื้นดินได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับโครงบ้านส่วนอื่นๆ ด้วย หากบ้านไหนที่มีรางน้ำฝนแล้ว ควรตรวจสอบว่ามีสิ่งสกปรกหรือขยะอุดตันในรางน้ำหรือไม่ เพื่อให้น้ำระบายได้อย่างคล่องตัว รวมทั้งเช็ครูรั่วซึมของรางน้ำด้วย หากมีส่วนชำรุดให้ติดต่อช่างซ่อมที่โกลบอลเฮ้าส์ทุกสาขามีหลังคา อุปกรณ์ตกแต่งสวน รางน้ำฝน กันสาด และอุปกรณ์ เครื่องมือช่างอื่นๆ สำหรับหน้าฝนจำหน่าย สามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://globalhouse.co.th หรือที่สาขาใกล้บ้านคุณ

 เนื้อหาที่คล้ายกัน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ดีในการใช้งานเว็บไซต์
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)