img

กระเบื้องปูพื้น vs กระเบื้องผนัง ใช้แทนกันได้ไหม


ในปัจจุบันกระเบื้องถูกนำมาพัฒนาให้มีหลากหลายรูปแบบทั้งลวดลาย เนื้อวัสดุ และก็ผิวสัมผัส เพราะสไตล์ของบ้านมีหลากหลายมากขึ้น และการเลือกซื้อกระเบื้องนั้นก็อาจจะกลายเป็นงานยากและเกิดความสับสนได้ถ้าหากว่าผู้ซื้อไม่รู้จักกระเบื้อง วันนี้ทางโกลบอลไอเดียจึงนำความรู้เกี่ยวกับกระเบื้องมาฝากกัน
เวลาที่เราคิดจะสร้างบ้าน แล้วถึงขั้นตอนการเลือกกระเบื้อง เคยสงสัยกันไหมว่าระหว่าง “กระเบื้องปูพื้น (Floor Tile) ” และ “กระเบื้องผนัง (Wall Tile)” ปูแทนกันได้หรือไม่ เพราะว่ามันก็สวยเหมือนๆกันหมดเลย

ก่อนที่จะรู้คำตอบ เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่ากระเบื้องปูพื้นและกระเบื้องผนังแตกต่างกันอย่างไร ?กระเบื้องปูพื้น

กระเบื้องปูพื้น มีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก มีความแข็งแรงสูงเพื่อรองรับน้ำหนักเวลาถูกกดทับ สามารถใช้งานได้ในทุกจุดตามความเหมาะสม ใช้บุผนังได้ แต่ต้องอาศัยช่างที่มีประสบการณ์สูง เพราะเวลาปูต้องปูแบบแห้ง โดยใช้ปูนกาวซีเมนต์ที่ได้มาตรฐาน ห้ามปูแบบซาลาเปาเป็นอันขาด เพื่อป้องกันปัญหากระเบื้องหลุดร่อน(ไม่ควรปูกระเบื้องแบบซาลาเปาเนื่องจากส่งผลให้กระเบื้องหลุดร่อนได้ง่าย แตกร้าว น้ำซึมผ่านเข้าไปในกระเบื้อง ปัญหาการเกิดคราบขาวบริเวณผิวกระเบื้อง และอายุการใช้งานของกระเบื้องที่สั้นลง)กระเบื้องผนัง

กระเบื้องผนัง มีน้ำหนักเบา มีความพรุนสูงเพื่อให้แปะอยู่บนผนังได้โดยที่ผนังไม่ต้องรับน้ำหนักกระเบื้องมาก การยึดของหนักๆเข้ากับผนังจะมีโอกาสหล่นลงมามากกว่าของเบา และเพื่อให้ยึดเกาะได้ดีด้านหลังของกระเบื้องจะต้องขรุขระ ไม่เรียบ หากเลือกนำไปปูพื้นอาจะแตกเปราะได้ง่าย และมีพื้นผิวที่มีความลื่นอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม
ข้อแนะนำการปูกระเบื้อง

  • - ควรวางแนวกระเบื้องเพื่อตรวจสอบลายก่อนเสมอ
  • - ผสม น้ำ + กาวซีเมนต์ในอัตราส่วน 1:3
  • - ใช้เกรียงหวีในการปาดกาวซีเมนต์ก่อนทำการปูกระเบื้องเพื่อการยึดเกาะที่แข็งแรง
  • - ระหว่างการปูควรใช้ระดับน้ำเช็ดระนาบพื้นผิวตลอดเวลา
  • - การเว้นร่องยาแนวควรใช้อุปกรณ์จัดแนวกระเบื้อง เพื่อให้เท่ากันทุกร่องยาแนว
  • - กระเบื้องขนาด 60*60 ซม. ขึ้นไป ควรใช้ตัวปรับระดับกระเบื้อง ให้พื้นเรียบเนียน ไม่มีสะดุดโกลบอลไอเดียขอสรุปสั้นๆว่า “เราสามารถนำกระเบื้องปูพื้นไปใช้ปูผนังได้ แต่ไม่ควรใช้กระเบื้องปูผนังไปปูพื้นนั่งเอง”
นอกจากนั้น เรายังมีกระเบื้องและปูนกาวซีเมนต์ที่ได้มาตรฐานมากมายให้คุณเลือก คลิกเลย!

กระเบื้อง

ปูนกาวซีเมนต์
เนื้อหาที่คล้ายกัน

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ดีในการใช้งานเว็บไซต์
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และ นโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)