img

การเลือกใช้สายน้ำดีให้เหมาะสม

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักสายน้ำดีได้ดีพอ อาจตั้งคำถามว่าสายน้ำดีคืออะไร สายน้ำดีมีกี่ประเภทใช้ทำประโยนช์อะไรได้บ้าง หรือสายน้ำดีแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร 

สายน้ำดี คือเส้นทางเดินน้ำดีเข้าสู่อุปกรณ์ในห้องน้ำไม่ว่าจะเป็น ก๊อกน้ำ อ่างล้างหน้า ชักโครก เครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งตัวสายน้ำดีนั้นก็แยกออกเป้ินสองแบบหลักๆคือ สายน้ำดีใยแก้ว และสายน้ำดีสเตนเลสถัก ทั้งสองแบบนั้นต่างทำหน้าที่เดียวกัน แต่จะมีข้อแตกต่างกันที่ตรงไหนบ้าง และควรเลือกซื้อแบบไหน วันนี้ทางโกลบอลไอเดียจึงนำความรู้เกี่ยวกับสายน้ำดีมาฝากกัน

หากคุณตื่นขึ้นมาในตอนเช้าและพบว่าสายน้ำดีมีรอยรั่ว ซึม น้ำหยด ระหว่างใช้งาน ตรวจดูจึงรู้ว่าสายน้ำดีเสื่อมสภาพหรือชำรุด ปัญหาจุกจิกอาจสร้างความรำคาญใจให้แก่คุณ เมื่อต้องเลือกซื้อสายน้ำดีสักเส้นเพื่อตอบโจทย์การใช้งาน คุณภาพดี และมีอายุการใช้งานที่ทนทาน

คุณสมบัติสำคัญในการเลือกซื้อ หากไม่คำนึงถึงการออกแบบ สายน้ำดีทั้งสองประเภทต่างกันที่ค่าแรงดันน้ำ ซึ่งสายน้ำดีสเตนเลสถักรับความดันน้ำได้มากกว่า แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าสายน้ำดีใยแก้วจะเปราะบางเกินกว่าจะใช้งานเช่นกัน

สายน้ำดีใยแก้ว 

สายน้ำดีประเภทใยแก้วเป็นสายพลาสติกใสหรือขาว มีตาข่ายใยแก้วถักเสริมด้านใน สายน้ำดีใยแก้วจะพองตัวขึ้นตามแรงดันน้ำที่ได้รับ ซึ่งจะรับแรงดันน้ำได้ไม่สูงมากนัก แต่ก็ใช่ว่าสายน้ำดีใยแก้วจะไม่ทนทาน หรือชำรุดง่าย หากใช้งานให้เหมาะสมกับแรงดันน้ำ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรจะมองข้าม 

สายน้ำดีใยแก้วมักไม่พบปัญหาในการใช้งานหรือการเลือกซื้อ แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่เช่นกัน ตรงข้อต่อสายน้ำดีควรเลือกที่เป็นโลหะมากกว่าพลาสติก เพราะอาจเกิดการปริแตกตรงข้อต่อได้ง่าย

สายน้ำดีสเตนเลสถัก

สายน้ำดีประเภทสเตนเลสถักเป็นสายที่มียางพลาสติกอยู่ด้านใน มีเส้นสเตนเลสถักหุ้มด้านนอกตลอดทั้งสาย ซึ่งการใช้งานนั้นจะรับแรงดันน้ำได้สูง และสายน้ำดีประเภทนี้กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน แต่ราคาก็จะแพงขึ้นด้วยเหมือนกัน 

สายน้ำดีสเตนเลสจะมีความทนทาน หรืออายุการใช้งานที่ยาวนานหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับคุณภาพของพลาสติก และคุณภาพของสเตนเลสที่ถักห่อหุ้ม หากคุณภาพทั้งสองอย่างต่ำ สเตนเลสก็จะเกิดสนิมได้ง่าย พลาสติกขาดความยืดหยุ่น เมื่อสเตนเลสถักเสื่อมสภาพ พลาสติกด้านในก็เสี่ยงที่จะปริแตกได้เร็วเช่นกัน 

เมื่อรู้แล้วจะเลือกแบบไหนดี

ไม่ว่าจะเป็นสายน้ำดีสเตนเลสถัก หรือสายน้ำดีใยแก้ว การเลือกซื้อต้องดูค่าแรงดันน้ำควบคู่กับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ หากเลือกใช้ขนาดพอเหมาะกับการใช้งาน ไม่สั้น ไม่ยาว ไม่ตึงจนเกินไป หรือสายไม่หย่อนจนเส้นพับ ผ่านการทดสอบแรงดันน้ำ ก็ไม่มีเรื่องใดต้องกังวลใจ แต่อยากจะฝากย้ำในการเลือกซื้อสายน้ำดีสเตนเลสถัก ให้ลองม้วนดูสายว่ามีการยืดหยุ่นดีไหม ทดสอบการบิดตัว โค้งงอ เพื่อที่จะไม่มีปัญหาการแตกหักตามมาในภายหลัง

ที่โกลบอลเฮ้าส์มีสายน้ำดีหลากหลายแบบให้คุณเลือก ตอบโจทย์ทุกการใช้งานและความต้องการ ดูสินค้าได้ที่ คลิก
เนื้อหาที่คล้ายกัน